Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Nafiqad) vừa cho biết, ngày 2/8, Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm, Ủy ban châu Âu đã có công thư số Ares (2016)4050152 thông báo đưa một doanh nghiệp chế biến thủy sản của Việt Nam ra khỏi danh sách các doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản vào EU do phát hiện lô hàng của doanh nghiệp này có hóa chất kháng sinh cấm (Nitrofurans).
Trước đó, ngày 30/5, Nafiqad đã có văn bản số 1041/QLCL-CL1 thông báo về việc Tổng vụ sức khỏe và An toàn thực phẩm (DG-SANTE), Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đưa ra khỏi danh sách các cơ sở được phép xuất khẩu thủy sản vào EU nếu cơ sở chế biến thủy sản của Việt Nam có lô hàng xuất khẩu vào thị trường này bị cảnh báo hóa chất kháng sinh cấm.
Để tránh ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu thủy sản của các doanh nghiệp vào thị trường EU, Nafiqad đã yêu cầu các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào EU nghiêm túc rà soát chương trình quản lý chất lượng, thực hiện đầy đủ các biện pháp kiểm soát hóa chất kháng sinh theo yêu cầu của Nafiqad tại công văn số 1041/QLCL-CL1 ngày 30/5/2016.
Đồng thời, Nafiqad cũng yêu cầu Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam thông báo và phổ biến cho cộng đồng doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản về biện pháp Cơ quan thẩm quyền EU đang áp dụng đối với cơ sở có lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường này bị cảnh báo hóa chất kháng sinh cấm.
Bên cạnh đó, đề nghị các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản nghiêm túc rà soát chương trình quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, thực hiện đầy đủ các biện pháp kiểm soát hóa chất kháng sinh cần thiết theo yêu cầu của Nafiqad tại văn bản 1041/QLCL-CL1 ngày 30/5.