Tại tỉnh Phú Yên, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân vẫn hối hả vươn khơi sản xuất, đón Tết Nguyên đán trên biển với mong ước trúng nhiều lộc biển, cá đầy khoang.
Cảng cá Đông Tác phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa những ngày này nhộn nhịp hơn so với ngày thường.
Ngoài những tàu cá đi chuyến biển cuối năm trở về muộn, chủ tàu đang tranh thủ cân cá cho thương lái, các tàu khác chuẩn bị vươn khơi chuyến biển Tết liên tục cập cảng tiếp nhiên liệu, xay đá, vận chuyển các nhu yếu phẩm (rau củ quả, gạo, nước ngọt lên khoang thuyền).
Tiếng máy xay đá, tiếng máy nổ của những con tàu đang rời cảng rẽ sóng vươn khơi khiến không gian cảng cá Đông Tác những ngày giáp Tết thêm phần rộn rã.
Ngư dân Đinh Văn Binh, phường Phú Đông, Chủ tàu cá PY 96391TS cho biết, năm 2020, ngư dân gặp nhiều bất lợi do thời gian biển động kéo dài, tàu cá phải nằm bờ; đồng thời, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến giá cá ngừ đại dương giảm sâu chỉ còn từ 80.000 đến 85.000 đồng/kg, giảm 30.000 đồng/kg so với các năm trước.
[Gắn kết tiêu thụ cá ngừ đại dương tại thị trường nội địa]
Chuyến biển cuối năm 2020, tàu của anh đi 20 ngày khai thác được 2,5 tấn cá ngừ, giá bán cho thương lái cũng cao hơn so với các tháng trước từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg.
Mỗi thuyền viên được chia 10 triệu đồng, có tiền lo sắm Tết cho gia đình nên anh em đều yên tâm vươn khơi bám biển trong những ngày Tết.
Theo ngư dân Đinh Văn Binh, để chuẩn bị cho chuyến biển Tết, anh đã chuẩn bị 6.000 lít dầu, 700 cây đá và thực phẩm đủ cho 6 thuyền viên đánh bắt cá trên biển một trăng (25 ngày). Nếu trúng đàn cá thuyền sẽ cập cảng trong những ngày đầu Xuân bán cá sẽ được giá cao hơn.
"Chúng tôi vươn khơi những ngày Tết vì đây là thời điểm thời tiết thuận lợi, chính vụ khai thác cá ngừ đại dương, hy vọng sẽ "trúng lộc biển" để có thêm thu nhập. Vươn khơi bám biển những ngày Tết, mỗi thuyền viên cũng tự hào tâm nguyện rằng mình là một cột mốc sống trên biển, góp một phần công sức nhỏ bé bảo vệ chủ quyền biển, đảo," ngư dân Đinh Văn Binh chia sẻ.
Đang sắp các túi nylon đựng rau xanh vào giỏ nhựa đưa lên tàu, ngư dân Huỳnh Văn Hòa, thuyền viên tàu cá PY 96536TS, cho biết, anh đã đi biển được 10 năm, đây là lần thứ 4 anh đi biển trong những ngày Tết.
Chuyến biển này mặc dù không kịp đón Tết cùng gia đình nhưng sau Tết sẽ có kinh phí để trang trải sinh hoạt, cho con ăn học.
Đi biển những ngày Tết cũng là một cách để thể hiện tình yêu với biển cả, giữ vững chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc.
Trước khi xuất bến chủ thuyền đã chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm để anh em sinh hoạt trên biển.
Trong đêm giao thừa, các thuyền viên đều được nghỉ ngơi, cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ đón giao thừa, chúc nhau sức khỏe để vơi đi nỗi nhớ nhà.
Một nghi thức không thể thiếu được trong chuyến biển Tết của ngư dân Phú Yên đó là Lễ cúng biển.
Theo ông Đinh Dữ, phường Phú Đông, sau khi chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, nhu yếu phẩm, các ngư dân cùng nhau nhổ neo đưa thuyền hướng ra phía cửa biển, chủ thuyền hoặc một người cao niên sẽ làm chủ lễ cúng cầu mong cho các thuyền viên trên tàu khỏe mạnh, chuyến biển ngày Tết trúng nhiều lộc biển, cá đầy khoang.
Theo ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Phường 6, thành phố Tuy Hòa, hiện toàn phường có 147 tàu khai thác cá ngừ đại dương với 15 tổ đội khai thác an toàn trên biển.
Điều đáng mừng là trong năm 2020 ngư dân của phường không vi phạm "thẻ vàng" cảnh báo của Ủy ban châu Âu.
Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, toàn phường có 40 phương tiện ra khơi sản xuất ăn Tết trên biển.
Trước khi vươn khơi ngư dân đã được tuyên truyền phải chấp hành nghiêm Luật Thủy sản 2017, khai thác đúng ngư trường, không vi phạm vùng biển của nước ngoài.
Năm 2020, ngư dân tỉnh Phú Yên đã khai thác được trên 55.550 tấn thủy sản biển, trong đó cá ngừ đại dương đạt 3.025 tấn. Tỉnh vẫn duy trì 119 tổ đội sản xuất an toàn trên biển.
Chuyến biển Tết cũng là thời điểm mở đầu cho một năm khai thác thủy hải sản trên biển, theo người dân vùng biển Phú Yên nếu trúng lộc biển, ngư dân sẽ có một năm ăn nên làm ra, gặp nhiều may mắn trên biển./.