Ngày 30/8, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm phục vụ Tết Trung Thu và các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn.
Từ ngày 15/8-9/10, các Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý An toàn Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiến hành đợt cao điểm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung Thu như bánh, mứt, kẹo, trà, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, các loại bánh Trung thu, các sản phẩm từ bột... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết trong quá trình kiểm tra sẽ thực hiện lấy mẫu sản phẩm được sử dụng nhiều phục vụ dịp Tết Trung Thu, các sản phẩm có dấu hiệu vi phạm về chất lượng thực phẩm, có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm, gửi mẫu kiểm nghiệm thực phẩm tại các Phòng kiểm nghiệm được chỉ định.
Từ đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, hạn chế, ngăn ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
[Hà Nội sẽ thanh-kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu]
“Thông qua hoạt động kiểm tra, chúng tôi sẽ kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm,” bà Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh.
Song song với cao điểm kiểm tra, đánh giá hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu, Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn.
Việc kiểm tra được thực hiện từ ngày 15/9-31/10, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, hạn chế, ngăn ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trước thềm năm học mới.
Trong quá trình kiểm tra, Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức cán bộ quản lý trường học, người chế biến thực phẩm trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Ban cũng chủ động thực hiện và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống tại trường học trong suốt cả năm học./.