Trung Quốc cấm nhập thịt lợn và thịt lợn ướp nấu đông của Nhật Bản

Nhà chức trách Trung Quốc đã quyết định thực thi lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn và thịt lợn ướp nấu đông của Nhật Bản do sự bùng phát dịch cúm lợn tại xứ sở Mặt trời mọc.
Ảnh minh họa. (Nguồn: foodnavigator-asia.com)

Hải quan Trung Quốc ngày 9/10 cho biết nhà chức trách nước này đã quyết định thực thi lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn và thịt lợn ướp nấu đông của Nhật Bản do sự bùng phát dịch cúm lợn hay còn được biết đến là dịch tả lợn tại quốc gia trên.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, để bảo vệ súc vật nuôi khỏi sự lây lan của dịch bệnh trên, các sản phẩm thịt lợn và thịt lợn ướp nấu đông được nhập khẩu từ Nhật Bản sau ngày 28/9 sẽ bị loại bỏ và những sản phẩm tương tự được nhập khẩu trước đó sẽ chỉ được phép đưa vào lãnh thổ Trung Quốc sau khi đã được các nhân viên hải quan của nước này kiểm tra.

Lệnh cấm nói trên được đưa ra sau khi nhà chức trách Trung Quốc phát hiện một ổ dịch cúm lợn tại nước này và thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan kể từ tháng Tám vừa qua.

[Từ ngày 20/9 sẽ tạm dừng nhập khẩu thịt lợn từ Ba Lan và Hungary]

Đầu tháng trước, dịch cúm lợn ở lợn nuôi đã được xác nhận tại Nhật Bản lần đầu tiên trong 26 năm qua.

Ổ dịch này được phát hiện tại thành phố Gifu, tỉnh Gifu. Không chỉ lây lan trong lợn nuôi, dịch bệnh trên còn được phát hiện ở lợn rừng cũng ở tỉnh trên.

Theo các chuyên gia y tế, dịch cúm lợn không lây nhiễm sang người và gia cầm. Tuy nhiên, dịch này có nguy cơ làm lợn chết rất cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục