Xuất khẩu chocolate trên toàn cầu của Thụy Sĩ tiếp tục tăng trong năm 2014, với kim ngạch đạt 1,72 tỷ franc (1,81 tỷ USD), tăng 2,7%.
Trong năm ngoái, 18 nhà sản xuất chocolate Thụy Sĩ đã bán được tổng cộng 183.738 tấn chocolate, tăng 4.900 tấn so với năm trước.
Trong khi đó, mức tiêu thụ chocolate ở trong nước lại giảm. Năm 2014, lượng chocolate được tiêu thụ ngay chính tại Thụy Sĩ là 68.264 tấn, giảm 1,4% so với năm 2013.
Tính bình quân đầu người, mức tiêu thụ chỉ là 11,7 kg, giảm 300 g. Mặc dù vậy, doanh thu ở Thụy Sĩ tăng 1,8%, đạt 907 triệu franc.
Tuy nhiên, các nhà sản xuất chocolate Thụy Sĩ đang lo lắng về hoạt động kinh doanh trong năm 2015 do đồng franc tăng giá mạnh cùng với các nguyên liệu đắt đỏ hơn.
Môi trường kinh tế hiện nay đang gây khó khăn cho các nhà sản xuất chocolate Thụy Sĩ sau quyết định của Ngân hàng trung ương ngày 15/1 về việc bỏ mức trần tỷ giá giữa đồng franc với đồng euro khiến đồng franc mạnh lên, ảnh hưởng đến lĩnh vực xuất khẩu trên diện rộng và gia tăng áp lực lên nhập khẩu.
Ngoài ra, các nhà sản xuất Thụy Sĩ còn phải đối mặt với một bất lợi đáng kể về cạnh tranh khi mua bán nguyên liệu ở nước ngoài.
Các nhà sản xuất Thụy Sĩ đang kêu gọi có "những thay đổi cần thiết" như có thêm các thỏa thuận thương mại tự do và giảm bớt các thủ tục hành chính./.