Theo Đề án phát triển cây công nghiệp chủ lực đến năm 2030, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đặt mục tiêu, đến năm 2030, tổng diện tích trồng điều cả nước khoảng 280.000 đến 300.000ha; trong đó vùng trồng điều trọng điểm Đông Nam Bộ khoảng 170.000 đến 180.000ha, vùng Tây Nguyên khoảng 80.000 đến 90.000ha; sản lượng hạt điều đạt 0,36-0,4 triệu tấn.
Còn lại khoảng 10.000 đến 30.000ha được trồng tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Bình Định....
Đến năm 2030, khoảng 80-90% diện tích điều trồng mới được sử dụng giống đúng tiêu chuẩn. Diện tích điều áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh chiếm 40-50%; diện tích điều được trồng xen (cacao, cây gia vị, cây dược liệu, nấm...), nuôi xen (ong mật, gà...) khoảng 20.000 đến 25.000ha. 100% cơ sở chế biến nhân điều tự động hóa khâu tách vỏ cứng và bóc vỏ lụa nhân điều, trên 95% cơ sở chế biến hạt điều được cấp chứng nhận quản lý chất lượng theo các tiêu chuẩn ISO, HACCP, GMP.../.