Việt Nam là đất nước có đường bờ biển dài trên 3.000km. Vì vậy, nguồn hải sản của Việt Nam được đánh giá vô cùng phong phú về chủng loại, hơn thế, cách chế biến các món ăn từ hải sản cũng rất sáng tạo.
Một trong những sáng tạo đó chính là cách chế biến món mực tươi nướng sả ớt, một món ăn đặc trưng riêng của ngư dân miền Trung. Bởi nó được nướng bằng bếp than hồng trên thuyền của ngư dân ngoài khơi xa ngay khi vừa đánh bắt.
Cá mực tươi đem làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó chuẩn bị các gia vị như sả, hành, ớt, tỏi, hạt tiêu, bột nêm..., hành thái nhỏ, sả, tỏi, ớt, tiêu băm nhỏ. Đem hỗn hợp gia vị ướp cùng với mực trong khoảng 30 phút cho ngấm.
Bếp nướng bằng than hoa được chuẩn bị sẵn, sau đó mực được cho lên nướng. Trong khi nướng, mực phải trở mặt liên tục để chín đều, đến khi mực có màu vàng và miếng mực se lại là được.
Mực nướng sả ớt ngon nhất khi ăn ngay lúc vừa nướng xong, với vị thơm nồng của mực quyện cùng vị cay cay của ớt cộng với vị sả tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn vừa lạ lại vừa quen./.