Đầu giờ sáng, quán phở treo tại số 14B phố Báo Khánh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nườm nượp khách, từ những người lao động phổ thông cho đến những người mưu sinh, có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ.
Anh Lương Văn Tôn, làm nghề đánh giày dạo trên phố Cổ, hằng ngày bươn chải kiếm từng đồng nên bữa ăn cũng lúc đói, lúc no. Hơn một tuần nay, sáng nào anh cũng được ăn phở treo nên cảm thấy rất vui.
Lấy ý tưởng từ những cốc càphê treo cho những người khó khăn ở Ý trong đại dịch COVID-19 và một vài hình thức thiện nguyện khác, hơn một tháng nay, chị Lệ đã triển khai mô hình từ thiện phở treo.
Mỗi ngày, chủ quán treo hơn 30 bát phở miễn phí để phục vụ cho những lao động nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, khách đến ăn cũng có thể treo thêm những bát phở miễn phí được công khai trên bảng của quán.
Nhiều du khách đi ngang qua hoặc biết đến quán phở đặc biệt này cũng đều tò mò ghé để thưởng thức. Sau khi được chủ quán giải thích về ý nghĩa của mô hình kinh doanh này, thực khách ai nấy cũng mong muốn treo thêm 1 bát phở để góp sức tới những người yếu thế.
Cho đi để nhận lại được nhiều hơn, số bát phở treo cứ thế mà tăng lên mỗi ngày. Từ đó những người lao động nghèo, những hoàn cảnh cơ nhỡ khó khăn lại có cơ hội được ăn những bát phở ấm nóng, tử tế để tiếp tục hành trình mưu sinh./.
Phở Hà Nội: Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia
Phở Hà Nội có cái ngọt chân chất của xương ninh, cái thơm của thịt vừa chín đến độ dẻo mà không dai, nước phở màu trong, bánh phở mỏng và mềm...