Chiếc bánh hamburger đầu tiên của nước Mỹ có gì khác biệt so với hiện nay?

Không giống như những chiếc burger thông thường, Louis’s Lunch phục vụ những lát bánh mỳ nướng kẹp thịt viên, gợi nhớ đến những chiếc hamburger nguyên bản được phục vụ cách đây hơn 1 thể kỷ.

Bánh burger phomai của Louis' Lunch. (Nguồn: Wikipedia)
Bánh burger phomai của Louis' Lunch. (Nguồn: Wikipedia)

Một người đàn ông sống tại New York, Mỹ mới đây đã chia sẻ trải nghiệm của mình khi ăn thử tại nơi được coi là nơi đã tạo ra chiếc bánh hamburger đầu tiên của đất nước này.

Raphael Miranda (được biết đến với tên @r.xix__ trên TikTok) gần đây ghé lại nhà hàng Louis' Lunch mang đậm tính lịch sử ở New Haven, bang Connecticut.

“Khi lần đầu tiên nhìn thấy tòa nhà, tôi thấy nó trông rất lạc lõng so với những tòa nhà khác trong khu vực, nhưng cũng rất trang nhã. Nó giống như một tòa nhà được xây dựng vào những năm 1900,” chàng trai 26 tuổi cho biết trên Newsweek.

Khi Miranda bước vào khu vực quầy bar, anh được chào đón bằng một thực đơn đơn giản nhưng đầy tính hoài niệm được viết bằng phấn.

Các món ăn rất đơn giản, hamburger hoặc bánh mỳ kẹp phomai và thịt được phục vụ kèm salad khoai tây hoặc khoai tây chiên. Món tráng miệng là những chiếc bánh nướng nhồi nhân tự làm.

Tuy nhiên, trong đoạn video được lan truyền rộng rãi kể từ khi được đăng tải vào ngày 6/8, Miranda cũng lưu ý rằng khi gọi khoai tây chiên, anh đã nghĩ rằng đó là những sợi khoai tây chiên thông thường, nhưng rồi nhận ra món khoai được phục vụ tại đây là những túi snack khoai tây Deep River.

louis lunch_resize.jpg
Cửa hàng Louis' Lunch. (Nguồn: Wikipedia)

Tuy thực đơn khá ít món và không đa dạng, nhưng theo Miranda, món hamburger thực sự rất ấn tượng đối với anh. Không giống như những chiếc burger thông thường, Louis’s Lunch phục vụ những lát bánh mỳ nướng kẹp thịt viên, gợi nhớ đến những chiếc hamburger nguyên bản được phục vụ cách đây hơn 1 thể kỷ.

"Tôi thực sự thích chiếc burger và với tôi, nó có vị tươi mới so với những chiếc burger chế biến sẵn từ các chuỗi thức ăn nhanh và tất nhiên, cách chế biến... Tôi chỉ thích những thứ như vậy," Miranda nói.

Salad khoai tây và bánh nướng nhồi nhân (pie) - món bánh kinh điển đã xuất hiện rất nhiều trong bộ tiểu thuyết “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” - cũng khiến anh bất ngờ. Mặc dù không phải là người hâm mộ cuồng nhiệt của món ăn kèm cổ điển này, anh vẫn cho rằng Louis' Lunch phục vụ những phiên bản ngon nhất mà anh từng nếm thử.

"Tôi không ngờ rằng họ cũng làm những chiếc bánh tuyệt vời; món tôi thích nhất là bánh việt quất," anh nói thêm.

Ngoài việc đạt gần 4 triệu lượt xem, video của Miranda còn nhận được hàng nghìn bình luận từ những người dùng mạng xã hội khác.

Một số người tỏ ra nghi ngờ về chất lượng của nhà hàng ở New Haven, nhưng những người khác đã bị thuyết phục sau khi xem clip.

“Tái vừa ư? Cái thứ đó vẫn có thể kêu lên được ấy,” một người dùng TikTok bình luận khi nhắc đến nhà hàng, nơi khăng khăng chế biến tất cả các loại hamburger ở mức tái vừa.

Nhiều người khác đưa ra nhiều dẫn chứng về sự tồn tại lâu hơn của bánh hamburger tại Mỹ, nhưng Miranda tin chắc rằng Louis’ Lunch mới là nơi đầu tiên kẹp nhân vào giữa 2 lát bánh mỳ để tạo ra chiếc sandwich burger đầu tiên.

Với mức giá phải chăng và cách chế biến độc đáo, Miranda đã khuyên người dùng TikTok “đừng chê bai cho đến khi bạn nếm thử.”

Còn bánh mỳ nướng thì sao? “Tôi tin chắc rằng burger được làm từ một chiếc bánh mỳ tròn. Tuy nhiên, sau khi ghé thăm nhà hàng, tôi nghĩ rằng tôi thích ăn với bánh mỳ cắt lát hơn,” anh nói.

Mc Donald's đã đóng khung hình ảnh hamburger với những chiếc bánh mỳ tròn. Nhưng tại Louis' Lunch, những chiếc bánh vẫn là bánh mỳ lát cắt hình tam giác nguyên bản, giống như những chiếc bánh mà 300 năm trước, bá tước người Anh có tên gọi Sandwich đã tạo ra sau khi dùng hai lát bánh mỳ kẹp lấy một miếng thịt bò để có thể tranh thủ ăn thật nhanh giữa các ván bài.

Nhưng điều cơ bản làm hamburger trở nên khác biệt so với bánh sandwich thông thường, đó là phần nhân được làm từ hỗn hợp thịt vụn, được đặt tên là burger, đã được nướng chín và kẹp giữa hai lát bánh.

louis lunch 2_resize.jpg
Một bức ảnh cũ chụp Louis' Lunch trong khoảng năm 1907-1912. (Nguồn: Wikipedia)

Lịch sử của bánh hamburger cho đến nay vẫn gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều người đã đưa ra những bằng chứng rất thuyết phục để chứng minh ông bà của mình mới là người đầu tiên phát minh ra chiếc bánh hamburger tại Mỹ. Trong trường hợp của nhà hàng Louis' Lunch, những chủ nhân của nhà hàng cũng quả quyết rằng tổ tiên mình đã phát minh ra bánh hamburger vào năm 1892 và 1900.

Website của tiệm ăn Louis’ Lunch đã ghi rằng: "Một ngày trong năm 1900, một người đàn ông bước vào quán nhỏ ăn trưa và yêu cầu một bữa ăn nhỏ gọn để mang đi. Louis Lassen nhanh tay lấy 2 lát bánh mì kẹp vào 1 miếng thịt bò đưa cho khách hàng, và từ đó, câu chuyện về chiếc hamburger đầu tiên của Mỹ bắt đầu."

Và có một điều chắc chắn là. "Chúng ta đã đi một chặng đường dài kể từ năm 1900," một người dùng TikTok bình luận./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Bánh dầy Quán Gánh

Bánh dầy Quán Gánh

Làng nghề bánh dầy Quán Gánh tại thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội, có từ lâu đời được người dân nhiều đời gìn giữ. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)