Cốm Mễ Trì đi vào những câu hát nằm lòng của nhiều người Hà Nội mà cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã viết: “...Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ. Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua."
Lúa nếp non là nguyên liệu để làm ra những hạt cốm thơm ngọt. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Mỗi độ thu về, cả làng Mễ Trì lại rộn ràng tiếng chày và đượm hương cốm mới. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Cốm Mễ Trì làm bằng lúa chiêm nên hạt cốm mỏng, nhưng dẻo và rất thơm. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Được biết, tại làng cốm Mễ Trì, một năm sản xuất 2 vụ cốm theo lịch của người trồng lúa: vụ chiêm (tháng 2-4 âm lịch) và vụ mùa (tháng 7-10 âm lịch). (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Những hạt thóc non được tuốt ra để chuẩn bị cho những công đoạn đầu tiên của mẻ cốm. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Hiện nay, đa số người dân đều sử dụng máy móc trong việc làm cốm, chỉ còn rất ít người ở Mễ Trì vẫn làm cốm theo cách thủ công. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Vào mùa cốm, lúa nếp non được phơi đầy những sân đình và trên các sân nhà ở Mễ Trì. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Những rổ thóc đã được rửa sạch và loại bỏ hạt lép chuẩn bị cho vào nồi, chảo để rang. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Người dân ở Mễ Trì cho biết, mỗi khi vào mùa là cả nhà phải tập trung nhân lực để làm cốm. Công việc có khi bắt đầu từ 4h sáng và kéo dài tới tận 22h mới được nghỉ.(Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, cốm được rang trong lửa nhỏ, đảo liên tục cho nóng đều. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Khi thóc chuyển từ xanh sang trắng, có mùi thơm, vo thấy bong vỏ, không dính là chín. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Sau khi cốm được làm sạch vỏ bởi máy xay xát sẽ được đem đi giã. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Để làm được một mẻ cốm hoàn thiện phải trải qua rất nhiều công đoạn. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Công đoạn cuối cùng là sàng, lọc phần thóc còn lại bám trên hạt cốm. Việc sàng và giã cốm ở công đoạn này phải thực hiện khoảng 3 lần để cho ra một mẻ cốm sạch. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Những hạt cốm xanh mẩy, thơm ngọt như chứa đựng tinh túy vị ngọt của cả đất trời. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Giá cốm tươi được bán ở làng cốm Mễ trì dao động từ 160 nghìn đến 180 nghìn/ kg. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Cốm được coi là một thứ quà ăn chơi không thể thiếu mỗi khi thu về. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Cốm sau khi hoàn thiện sẽ được gói bằng lá sen để hương cốm và hương sen hòa quyện vào nhau. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)
Ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì, có sự tham gia của hơn 40 gian hàng thuộc các cơ sở sản xuất cốm trên địa bàn phường Mễ Trì, Hà Nội, là dịp quảng bá sản phẩm truyền thống này.
Những ngày này, tại các cơ sở sản xuất cốm dẹp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nhộn nhịp người rang, người sàng, người giã để tạo nên những mẻ cốm thơm, ngon phục vụ cho lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo.
Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), đơn vị này vừa nhận được phản ánh về việc lưu hành sản phẩm thực phẩm chức năng cốm tan Lactobamin hết hạn sử dụng.
Khắp không gian thơm nức mùi lúa nếp nướng trên lò, tiếng giã cốm thậm thịch, sàng sảy tất bật và tiếng nói cười rôm rả của bà con mang lại một bầu không khí nhộn nhịp cuốn hút của Lễ hội giã cốm.