Bún riêu cua đồng là món ăn đặc sản từ miền Bắc, được chế biến khá cầu kỳ. Món ăn có hương vị thơm ngon, chua thanh của giấm bỗng với cà chua, đậm đà của mắm tôm... ăn kèm rau sống tạo nên vị hài hòa.
Mai Mai
Nguyên liệu: Bún tươi 1kg, cua đồng 400gr, 100gr giò sống, 50gr tôm khô, 5 bìa đậu mơ, 4 quả cà chua to; các loại rau sống; các gia vị: hành khô, hành lá, giấm bỗng, mắm tôm, muối, hạt nêm, ớt chưng…; có thể thêm thịt bò hoặc giò tai ăn kèm. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Tôm khô ngâm với nước ấm cho nở rồi xay nhuyễn, trộn với giò sống, nêm thêm ít gia vị (có thể trộn thêm hai lòng đỏ trứng gà). (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Gạch cua chưng với hành phi thơm để tạo màu cho nước dùng thêm hấp dẫn. Hành phi vàng giòn hoặc vừa tới mềm thơm tùy khẩu vị. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Món bún riêu cua đồng nguyên gốc không có bò nhưng ngày nay, do nhu cầu thưởng thức, nhiều người thường thích thêm bò chần hay giò. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Cua mua về lột yếm và mai, khêu gạch xong thì đem xay hoặc giã tay. Cua vừa giã cho vào bát nước, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan đều vào nước rồi lọc lại bỏ bã, làm 2-3 lần để lọc hết cặn. Cho thêm chút muối ăn, đường, hạt nêm và nước cua này rồi cho vào nồi, bắc lên bếp đun lửa vừa. Khi đun khuấy nhẹ cho cua kết lại với nhau thì vớt phần thịt cua ra bát riêng. Cà chua xào sơ rồi cho vào nồi nước cua. Thêm chút mắm tôm cho vừa miệng và đun tiếp. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Nặn hỗn hợp tôm giò đã làm thành những viên nhỏ, thả từ từ vào nồi nước cua, nấu cho chả chín và nổi lên mặt, gần dùng thì cho thêm giấm bỗng. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Rau sống ăn kèm bún riêu. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Gạch cua nấu, gạch cua chưng, giò tai, đậu rán, rau sống. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Hương vị của đồng quê Bắc bộ Việt Nam. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Cho bún ra bát, chan thêm nước riêu cua có vị thơm ngọt, chua thanh dịu, thêm tôm thịt viên, đậu rán, cua chưng. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Bún riêu cua đồng thực sự là món ăn hấp dẫn và kích thích vị giác. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Đây là món ăn ngon, hấp dẫn và khá dễ thực hiện của người miền Bắc. Đặc biệt, phở gà già vừa đậm thịt ngọt xương vừa thơm mùi thảo mộc thực sự là thực đơn các bà nội trợ nên thử trong những ngày này.
Mỗi miếng nem là tổng hòa của những vị ngon được kết hợp từ thịt băm, miến, cà rốt, hành tây, trứng gà, mộc nhĩ, nấm hương... cùng các loại gia vị. Chẳng thế mà món ăn này thuộc top món ăn Việt Nam.
Món tim heo tiềm nhân sâm là món ăn bồi bổ cơ thể rất tốt, giúp phục hồi và cải thiện sức khỏe. Cách chế biến và tác dụng của "vị thuốc" này như thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài hướng dẫn sau đây.
Uống nước ép trái cây không chỉ đẹp da, giữ dáng mà còn tốt cho sức khỏe. Bởi nước ép giúp thanh lọc cơ thể, giàu vitamin, một số loại rau củ có dược tính cao còn hỗ trợ tăng sức đề kháng...
Món bún ngan thơm vị măng khô, nấm hương, ngọt vị thịt sẽ giúp bạn có bữa cuối tuần ngon lành. Đặc biệt, bát tiết canh tự chế sẽ khiến anh xã tấm tắc, trẻ con thì thích thú gặm chiếc đùi béo mầm.
Phở Việt Nam giờ đây đã được định danh trên thế giới, là món ăn tinh túy nhất định phải thử khi đến dải đất hình chữ S. Đặc biệt, phở bò mang đậm hương vị truyền thống tiêu biểu của Hà Nội, Nam Định.
Thực dưỡng là chế độ ăn kiêng dưỡng sinh. Đặc biệt, loại muối vừng làm từ các loại hạt như bí, macca, hướng dương, vừng, hạnh nhân... rất giàu canxi, chất béo không bão hòa, đạm, sắt, magiê...