Tiền Giang: Làng nghề cá khô Vàm Láng nhộn nhịp sản xuất phục vụ Tết Nguyên đán

Làng nghề cá khô Vàm Láng ở huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang mỗi năm sử dụng 5.000 tấn cá tươi các loại, cung cấp cho thị trường 1.500 tấn khô cá mối, cá lưỡi trâu, cá chỉ vàng, cá đổng, cá lù đù…

Làng nghề cá khô Vàm Láng cung cấp cho thị trường 1.500 tấn khô cá các loại. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)
Làng nghề cá khô Vàm Láng cung cấp cho thị trường 1.500 tấn khô cá các loại. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Vào những ngày này, làng nghề cá khô Vàm Láng, thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang nhộn nhịp với cảnh sơ chế cá tươi, phơi khô để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn sắp đến.

Do nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán tăng cao nên các hộ làm cá khô đều tăng số lượng nhân công cùng công suất hoạt động gần 50% để phục vụ sản xuất, từ khâu đánh vảy cá, xe cá, sơ chế cá đến phơi khô…

Anh Lê Văn Danh, chủ cơ sở sản xuất cá khô khu phố Chợ 2, thị trấn Vàm Láng cho biết trung bình mỗi ngày, cơ sở chế biến khô của anh sử dụng 10 lao động nhưng vào dịp Tết phải tăng lên 15 người để kịp sản xuất hàng cho các thương lái.

Dịp Tết này, thương lái đã đặt ở cơ sở anh Lê Văn Danh gần 10 tấn cá khô các loại.

Tương tự, cơ sở sản xuất, cung ứng hải sản, khô, ruốc nổi tiếng của chị Trần Thị Thu ở khu phố 2, thị trấn Vàm Láng trung bình mỗi ngày có 26 nhân công nhưng vào dịp Tết, số nhân công tăng gần 40 người. Thu nhập bình quân của mỗi lao động từ dao động từ 3,5 đến 4 triệu đồng/tháng. Những lúc tàu đánh bắt được mùa thì thu nhập có thể tăng lên vì lượng cá xẻ khô nhiều.

Sản phẩm khô của cơ sở chủ yếu được tiêu thụ ở Thành phố Hồ Chí Minh với lượng thành phẩm trung bình 1 tấn/ngày. Vào những ngày giáp Tết, số lượng sản phẩm khô tăng gấp đôi, lên hơn 2 tấn/ngày.

Địa bàn hoạt động của nghề chế biến cá khô chủ yếu tập trung ở khu phố Chợ 1 và khu phố Chợ 2 của thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Số hộ tham gia có quy mô vừa và nhỏ chiếm 38% tổng số hộ dân trong khu vực làm nghề chế biến thủy sản (1.338 hộ), góp phần giải quyết việc làm thường xuyên và có thu nhập ổn định cho 500 lao động, đặc biệt là lao động nữ.

Làng nghề cá khô Vàm Láng mỗi năm sử dụng 5.000 tấn cá tươi các loại, cung cấp cho thị trường 1.500 tấn khô cá mối, cá lưỡi trâu, cá chỉ vàng, cá đổng, cá lù đù…

Ngoài việc chế biến cá khô bán lẻ, nhiều hộ còn làm đầu mối thu gom để cung cấp cho các chủ vựa để bán ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Long An…

Ông Huỳnh Thanh Toàn, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở chế biến cá khô ở thị trấn sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán, Ủy ban Nhân dân thị trấn chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các chủ cơ sở thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các khâu chế biến khô nhằm đảm bảo đặc sản của vùng biển Gò Công đến tay người tiêu dùng được an toàn.

Để phát triển bền vững làng nghề cá khô nói riêng cũng như hoạt động chế biến hải sản ở thị trấn Vàm Láng, Ủy ban Nhân dân thị trấn đã kiến nghị tỉnh sớm có quy hoạch tổng thể Làng nghề chế biến thủy sản thị trấn Vàm Láng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cùng hệ thống xử lý nước thải tập trung; đồng thời kêu gọi đầu tư ứng dụng công nghệ, trang bị một số máy móc thiết bị vào một số khâu như chế biến, bảo quản và đóng gói sản phẩm...

Ủy ban Nhân dân thị trấn Vàm Láng đang vận động các cơ sở di dời sang khu vực quy hoạch làng nghề chế biến thủy sản để tạo điều kiện phát triển kinh tế, tập trung xử lý chất thải từ sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nếu được đầu tư, phát triển hợp lý, Làng nghề chế biến cá khô Vàm Láng sẽ giải quyết việc làm cho người dân thị trấn cùng các xã lân cận, đồng thời duy trì nghề truyền thống gắn liền với nghề khai thác hải sản của vùng biển Gò Công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục