Vụ học sinh ngộ độc sau khi đi tham quan: Điều tra bếp ăn nhà trường

Đồ ăn cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm gồm cơm rang, gà fillet chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh đô; các em cũng mang theo đồ ăn vặt.
Hơn 20 học sinh được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai liên quan vụ việc. (Ảnh: Vietnamnet)

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về kết quả điều tra, xử lý sự cố tại Trường Tiểu học Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, khiến nhiều học sinh nhập viện do nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Chi cục đã đề nghị tạm dừng hoạt động của bếp ăn tập thể tại trường để điều tra rõ nguyên nhân.

Liên quan đến sự cố tại Trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân xảy ra vào ngày 28/3, ngay sau khi nhận được tin báo, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cử 2 đội phản ứng nhanh đến nhà trường, phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn, điều tra.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, trường đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh (ở xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội). Qua kiểm tra tại nhà trường, về hồ sơ pháp lý và điều kiện thực tế đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân cũng đã cử đội phản ứng nhanh gồm 4 người (2 bác sỹ, 2 điều dưỡng) và 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 xe cấp cứu, đồng thời huy động 6 cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường Kim Giang (1 bác sỹ, 5 điều dưỡng) thực hiện khám, phân loại, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Việc xử lý môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học và ngoại cảnh bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B cũng đồng thời được thực hiện.

Tổ điều tra đã lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn dã ngoại, mẫu thức ăn của học sinh ăn tại trường, gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia để xét nghiệm, tìm nguyên nhân.

[Hà Nội: Nhiều học sinh tiểu học nghi bị ngộ độc sau khi đi tham quan]

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng cử một tổ phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh - nơi học sinh tới tham quan.

Từ sự việc trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân, đồng thời yêu cầu nhà trường tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh, phát hiện trường hợp bệnh nhân mới và báo cáo theo quy định.

Phòng Y tế quận Thanh Xuân cũng tham mưu cho Ủy ban Nhân dân quận chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật, công khai các đơn vị, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin.

Trước đó, sáng 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm cơm rang, gà fillet chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh đô. Thời gian ăn trưa lúc 11 giờ cùng ngày.

Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà và sử dụng nước uống đóng chai 19l của trang trại Cánh Buồm Xanh.

Thời gian học sinh từ trang trại về trường lúc 14 giờ 30 ngày 28/3. Khi về đến trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn.

Từ 15 giờ 30 đến 18 giờ cùng ngày, có khoảng 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện. Trong đó, 21 trẻ khám tại Bệnh viện Bạch Mai, 5 trẻ khám tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa và 22 trẻ khám tại Bệnh viện Xây dựng, 1 trẻ khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương và 1 trẻ khám tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Hiện tại, các học sinh tiếp tục được theo dõi tại các bệnh viện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục