Ẩm thực cung đình và dân gian Huế kết hợp du lịch vươn ra thế giới

Thừa Thiên-Huế cần ưu tiên đầu tư xây dựng thương hiệu, hoàn chỉnh hồ sơ cho một "kinh đô ẩm thực," gắn liền vai trò của các "sứ giả ẩm thực" và tiến tới xây dựng Bảo tàng Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.
Ẩm thực cung đình và dân gian Huế kết hợp du lịch vươn ra thế giới ảnh 1Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Ngày 29/4, tại thành phố Huế đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế Ẩm thực cung đình và dân gian Huế, do Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế và Công ty Phú Đạt Gian tổ chức, với chủ đề "Nâng tầm - phát triển - kết hợp du lịch vươn ra thế giới."

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 200 đại biểu tham dự; trong đó có 29 đại biểu là các nhà khoa học, nghiên cứu đến từ chín nước gồm Thái Lan, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Lào, Indonesia, Trung Quốc, Pháp, Thụy Sĩ, Singapore và nhiều doanh nghiệp trong nước.

38 tham luận được gửi đến và trình bày tại hội thảo, tập trung vào ba nhóm vấn đề chính: tiếp tục khẳng định những giá trị tinh hoa của âm thực Huế (cung đình và dân gian); ẩm thực với chiến lược kinh doanh và đào tạo và ẩm thực Huế với hoạt động bảo tàng và nghiên cứu.

Các tham luận đều thống nhất nhận định Huế là nơi hội tụ những của ngon vật lạ tiến vua. Những tinh hoa này đã phát huy vai trò, được lưu truyền, gìn giữ, phát triển qua nhiều thế hệ, tạo thành giá trị riêng biệt, độc đáo.

[Photo] Sắc màu văn hóa tại lễ hội đường phố ở thành phố Huế

Đặc biệt ở hội thảo này, vấn đề xây dựng hồ sơ di sản cho văn hóa ẩm thực Huế và xây dựng bảo tàng ẩm thực đã được nhiều tác giả quan tâm. Chủ đề văn hóa ẩm thực với chiến lược kinh doanh, đào tạo và vấn đề truyền thông trở thành trục trọng tâm trong chủ đề hội thảo bởi phát triển du lịch ẩm thực trong bối cảnh du lịch trải nghiệm ngày càng nổi trội là hướng đi hữu hiệu, thiết thực để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa ẩm thực.

Đáng chú ý, nổi cộm là vấn đề phát triển kinh tế du lịch ẩm thực, nhu cầu đào tạo và truyền thông di sản; di sản ẩm thực Huế, ẩm thực Việt còn quá nhiều tiềm năng cần được chú ý khai thác, phát huy một cách thỏa đáng, đặc biệt cần coi ẩm thực là sứ giả văn hóa.

Trước mắt, Thừa Thiên-Huế cần ưu tiên đầu tư xây dựng thương hiệu, hoàn chỉnh hồ sơ cho một "kinh đô ẩm thực," gắn liền vai trò của các "sứ giả ẩm thực" và tiến tới xây dựng Bảo tàng Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tại Huế. Tuy nhiên, Huế cần xây dựng thương hiệu ẩm thực Huế, trong đó có ẩm thực cung đình, như: xây dựng hệ thống nhà hàng Huế chuẩn với thiết kế, màu sắc, món ăn, bàn ghế có quy chuẩn đồng bộ, để nhìn vào người ta nhận ngay ra đó là quán ăn, món ăn Huế.

Ẩm thực cung đình và dân gian Huế kết hợp du lịch vươn ra thế giới ảnh 2Ông Nguyễn Nhã, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam phát biểu tham luận 'Ẩm thực Cung đình, Dân gian Huế sống mãi với thời gian.' (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Văn hóa Huế đã tiếp nhận, từng bước ổn định, sàng lọc và định hình nên những giá trị riêng có, nhiều khác biệt. Các đại biểu cũng bàn vấn đề du lịch trải nghiệm và khám phá văn hóa bản địa đặc trưng - trong đó có văn hóa ẩm thực - ngày càng trở thành xu hướng phát triển phổ biến trong xã hội hiện đại, đòi hỏi tính năng động, thích ứng của truyền thống văn hóa bản địa, đặc biệt là quá trình chuyển hóa các giá trị văn hóa truyền thống trở thành những sản phẩm du lịch mang chức năng sứ giả văn hóa.

Theo ông Trần Đình Hằng - Giám đốc phân viện nghiên cứu Văn hóa miền Trung (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), tỉnh Thừa Thiên-Huế luôn luôn đặt mục tiêu mũi nhọn dịch vụ du lịch lên hàng đầu. Tuy nhiện thực trạng hiện nay đang xảy ra nhiều điều đáng tiếc là khả năng hiện thực hóa đang lúng túng, tư do tự phát dẫn đến không có chiến lược phát triển cụ thể. Do đó, tỉnh cần có chiến lược truyền thông cho ẩm thực Huế, với những bước đi, phương thức phù hợp để kịp thời giới thiệu những giá trị tinh hoa, độc đáo ra thế giới, để thu hút thế giới về với Huế hay đến với văn hóa ẩm thực Huế.

Về nội dung mà ngành du lịch đặt ra trong kế hoạch truyền thông "Huế - Kinh đô ẩm thực Việt, sự tận hưởng kỳ thú nhằm phát huy thế mạnh văn hóa du lịch ẩm thực ở Thừa Thiên-Huế giai đoạn 2018-2020," ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế cho biết "Qua hội thảo lần này, chúng tôi mong muốn các cấp lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế quan tâm hơn nữa, ban hành những chính sách, kế hoạch truyên thông về ẩm thực. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vả ngoài tỉnh tích cực tham gia đóng góp, xây dựng Huế trở thành một kinh đô ẩm thực."

Hội thảo khoa học quốc tế Ẩm thực cung đình và dân gian Huế còn có chuỗi các chương trình đồng hành như Gala trải nghiệm ẩm thực Huế - Ẩm thực Việt vào tối 29/4. Trong thời gian Festival Huế 2018 còn có quảng diễn và giới thiệu 100 món ăn cung đình và dân gian Huế, một số vùng miền, do 30 nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, các đầu bếp nổi tiếng của Việt Nam và nước ngoài thực hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Bánh dầy Quán Gánh

Bánh dầy Quán Gánh

Làng nghề bánh dầy Quán Gánh tại thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội, có từ lâu đời được người dân nhiều đời gìn giữ. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)