Ngày 3/6, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của bà M. Jesús Figa Lospez-Palop, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam và Hiệp hội Saboea Espana của Tây Ban Nha tổ chức họp báo “Ngày Tapa Thế giới” được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam với sự tham gia của hơn 20 nhà hàng lớn ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An và Thành phố Hồ Chí Minh.
Tapas là một món ăn truyền thống phổ biến ở Tây Ban Nha. Đó là những món ăn nhỏ thơm ngon được chế biến bằng cách kết hợp nhiều nguyên liệu với nhau; một miếng bánh mỳ phủ phômai, hay xiên quả ôliu kèm ớt, cà tím nướng phômai... là những món tapas rất đặc trưng ở Tây Ban Nha.
Tại xứ sở bò tót, tapas, một truyền thống đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, là cách tốt nhất để mang vị ngon sáng tạo tới tất cả mọi người, đưa mọi người lại gần nhau hơn. Do đó, truyền thống ẩm thực này không chỉ bó hẹp tại đất nước Tây Ban Nha mà còn trở thành trao lưu trên thế giới.
“Giống như ở Việt Nam, tại Tây Ban Nha, thưởng thức ẩm thực là thời điểm của sự vui vẻ, hạnh phúc và sẻ chia. Thực phẩm là yếu tố cốt lõi trong tâm trí người Tây Ban Nha và họ thường thưởng thức tapas cùng bạn bè, đi từ quán bar này sang quán bar khác để thử những món tapas khác nhau. Hàng năm, ít nhất 3 trong số top 10 nhà hàng đứng đầu thế giới là các nhà hàng Tây Ban Nha,” bà M. Jesús Figa López-Palop cho biết.
Ngày 20/6 tới tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An và từ 20-23/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh, các nhà hàng tham gia sự kiện sẽ áp dụng chương trình “một ly vang, một món tapa” với mức giá ưu đãi dành cho thực khách cùng với rất nhiều phần quà hấp dẫn.
Trong khuôn khổ sự kiện còn có các cuộc thi trực tuyến như: "Video công thức nấu tapas," "Bức ảnh tapas độc đáo nhất" và giải câu đố online về ẩm thực Tây Ban Nha.
Ngày hội Tapa Thế giới lần này nhằm mục đích quảng bá ẩm thực của Tây Ban Nha đến người dân Việt Nam. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để tăng thêm tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam–Tây Ban Nha./.
Tapa trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “nắp”, “vung”, hay “cái để che, đậy.” Tại Tây Ban Nha, khi thực khách gọi đồ uống, các nhà hàng thường sẽ chuẩn bị một món tapa tặng kèm. Người dân lưu truyền rằng vào đời Vua Alfonso X vào thế kỷ thứ 13 là người đặt nền móng cho truyền thống này khi ra sắc lệnh buộc người dân phải dùng món khai vị khi uống rượu để tránh bị say. Từ đó, các quán rượu bắt đầu phục vụ rượu kèm một lát bánh mì phômai hoặc jamón Tây Ban Nha đặt lên trên miệng cốc. Lớp tapa bánh mỳ này cũng giúp cho côn trùng không rơi vào trong cốc. Đó là cách các món Tapa ra đời tại Tây Ban Nha. |