Cơm Pilaf - Món ăn Bậc thầy của văn hóa ẩm thực Azerbaijan

Trình độ nấu nướng của phụ nữ Azerbaijan chủ yếu được đánh giá bằng kỹ năng chế biến cơm Pilaf. Mỗi người phụ nữ sẽ cố gắng tìm tòi sự mới lạ và điều đó tạo nên sự huyền bí cùng độc đáo của món này.
Cơm Pilaf - Món ăn Bậc thầy của văn hóa ẩm thực Azerbaijan ảnh 1Cơm Pilaf của người Azerbaijan. (Nguồn: Bộ Văn hóa và Du lịch Azerbaijan)

Ở Azerbaijan, người dân vẫn thường nói rằng, không thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu bất cứ bữa tiệc, lễ hội hoặc đám cưới nào lại thiếu một món cơm Pilaf có hương vị đặc trưng và ấn tượng.

Cơm Pilaf là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Azerbaijan. Chính vì lẽ đó, người dân nước này xem đây là một Vị Vua - Món ăn Bậc thầy của văn hóa ẩm thực Azerbaijan.

Từ thưở xa xưa cho đến tận ngày nay, trình độ nấu nướng của phụ nữ chủ yếu được đánh giá bằng kỹ năng chế biến một món cơm Pilaf.

Mặc dù tất cả những người phụ nữ đều làm theo đúng công thức nấu ăn chính nhưng mỗi người phụ nữ sẽ cố gắng tìm tòi sự mới lạ bằng cách cho thêm các thành phần - dựa trên kiến thức lưu truyền trong bí quyết của người bà.

Trên thực tế, điều này mang đến sự huyền bí cho các loại hương vị khác nhau và sự độc đáo cho món cơm Pilaf Azerbaijan.

Các bản thảo cổ nhất, trong đó có đài tưởng niệm Orkhon-Yenisei vào thế kỷ VII-XI, sử thi Turkic Kitabi Dede Gorgud, đã nhắc đến các món ăn và cụ thể hơn là về tất cả các món ăn đã được nấu trong kazan đồng hình nón (vạc) và được gọi là một kazan như là một loại ‘ash.’

Cơm Pilaf - Món ăn Bậc thầy của văn hóa ẩm thực Azerbaijan ảnh 2(Nguồn: azernews.az)

Một đầu bếp tài ba - hay còn gọi là một ‘ashchy’ - có thể phục vụ rất nhiều người. ‘Ash’ là một từ bắt nguồn từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, không chỉ có nghĩa là một món ăn mà còn là ‘nấu’ và ‘luộc.’

Đồng thời, nó cũng là từ đồng nghĩa của Món ăn Hoàng gia - Cơm Pilaf. Từ này cũng là cơ sở của nhiều từ khác chỉ tên các món ăn như ‘khashil,’ ‘khash,’ ‘khamirashy,’ cũng như lavash (bánh mỳ không có men cán mỏng) và từ ‘gashyg’ (một chiếc thìa).

Có nhiều loại cơm Pilaf khác nhau trong ẩm thực phương Đông. Cơm Pilaf của mỗi dân tộc không chỉ khác nhau về khẩu vị mà còn khác nhau ở kỹ thuật chế biến, thành phần sử dụng và điều kiện khí hậu khác nhau.

Ẩm thực Azerbaijan có rất nhiều loại cơm Pilaf khác nhau từ gạo và các món ăn phụ được nấu riêng. Đây là một trong những đặc trưng khác biệt. Mỗi thực khách lại được cung cấp bất cứ món ăn phụ nào theo khẩu vị của họ.

Có nhiều công thức nấu ăn khác nhau từ công thức phức tạp nhất đến công thức đơn giản nhất mà chỉ cần một người nấu. Cơm Pilaf là một món ăn ưa thích dành cho những người ăn chay và những người ăn kiêng.

Thời xưa, người ta chỉ dùng bàn tay và các ngón tay ăn món cơm Pilaf. Người ta cho rằng ngoài hương vị, hình thức bắt mắt và hương thơm quyến rũ, khi chạm vào món cơm Pilaf, họ có thể thưởng thức trọn vẹn món ăn thú vị này./.

Cơm Pilaf - Món ăn Bậc thầy của văn hóa ẩm thực Azerbaijan ảnh 3(Nguồn: flavorsofbaku.com)
Cơm Pilaf - Món ăn Bậc thầy của văn hóa ẩm thực Azerbaijan ảnh 4(Nguồn: azcookbook.com)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Bánh dầy Quán Gánh

Bánh dầy Quán Gánh

Làng nghề bánh dầy Quán Gánh tại thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội, có từ lâu đời được người dân nhiều đời gìn giữ. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)