Ngày 24/9, Cục An toàn thựcphẩm cho biết năm học mới bắt đầu là thời điểm tập trung học sinh,sinh viên tại các cơ sở đào tạo, các trường học ở các đô thị, cácđịa phương trong toàn quốc.
Sự gia tăng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm và hoạt động sản xuất, chếbiến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đườngphố… làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, bệnhtruyền qua thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh, sinh viên.
Nguyên nhân chính của các nguy cơ này là do hành vi sử dụng thực phẩmkhông an toàn, nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm, không bảo đảm an toànthực phẩm ngay trong quá trình chế biến, bảo quản và kinh doanh thựcphẩm diễn ra tại bếp ăn tập thể, căngtin của trường học và ngay tại quánăn vỉa hè, thức ăn đường phố khu vực phụ cận.
Trước tình hình đó, Cục An toàn thực phẩm có văn bản số 2066/ATTP-NĐ (24/9/2013)gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường cácbiện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trườnghọc trên địa bàn.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các ngànhchức năng địa phương tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tácthông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm và các biệnpháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học như vệ sinh ăn uống,vệ sinh cá nhân, không mua bán, sử dụng thực phẩm không biết rõ nguồn gốc,thực phẩm trôi nổi.
Bên cạnh đó phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm để nângcao trách nhiệm, lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trungvào đối tượng kinh doanh thực phẩm, người chế biến thực phẩm tại bếp ăn tậpthể, căngtin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố khu vựcphụ cận trường học trên địa bàn.
Sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn công tácquản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinhdoanh thức ăn đường phố xung quanh khu vực trường học và bếp ăn trường học vềđiều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; định kỳ và đột xuất tổ chứcthanh tra các cơ sở bếp ăn tập thể, căngtin của trường học, quán ăn vỉa hè,thức ăn đường phố, nơi tập trung đông người nhằm phát hiện sớm các vi phạm vềđảm bảo an toàn thực phẩm, chấn chỉnh và xử lý nghiêm vi phạm; kiên quyết khôngđể cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm được hoạt động kinh doanh thực phẩm.
Sở y tế các tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc ngành y tế xây dựngphương án, kế hoạch ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bịchuyên môn, vật tư và phương tiện để tổ chức cấp cứu, điều trị, điềutra và xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra./.