Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, năm 2013 Sở đã tiến hành thanh kiểm tra gần 260 tổ chức sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, phát hiện gần 130 trường hợp vi phạm và đã xử phạt gần 460 triệu đồng.
Các vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa có nhãn không đúng quy định; kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng...
Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã xử lý hơn 700 vụ vi phạm về vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm động vật, tịch thu tiêu hủy hơn 60 tấn gà lông, sản phẩm gia cầm tươi sống, gà đông lạnh, gần 30 tấn sản phẩm động vật (lòng, nầm, chân móng...) không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm...
Bên cạnh đó, việc quản lý giết mổ gia súc gia cầm trên địa bàn Hà Nội còn rất hạn chế.
Hầu hết các cơ sở giết mổ trên địa bàn Hà Nội là tư nhân, nhỏ lẻ ở dạng tự phát nên chưa đảm bảo được các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Gia súc, gia cầm giết mổ vứt tràn lan ngay dưới nền sân, phụ phẩm giết mổ, lông, phân được tuồn xuống hố gas do gia đình tự xây, khuôn viên khu giết mổ của các hộ gia đình chỉ rộng vài m2 rất chật chội.
Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khu vực giết mổ chưa được quan tâm đúng mức, việc bố trí hoạt động giết mổ chưa theo nguyên tắc một chiều, dễ lây nhiễm chéo; trang thiết bị, dụng cụ giết mổ, dụng cụ chứa thành phẩm của các cơ sở giết mổ phần lớn không chuyên dùng, không được vệ sinh thường xuyên.
Trong khi đó, trên thị trường Hà Nội còn tới 100% thịt trâu bò, 85% thịt gia cầm, hơn 70% thịt lợn và 100% thịt trâu bò được cung ứng từ hơn 2.560 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa được kiểm soát vệ sinh thú y./.