Chị Tuyết cho biết, chị đã đi du lịch cùng gia đình và bạn bè nhiềunơi, từng ăn cốm Làng Vòng (Hà Nội) nhưng cốm Tả Van của đồng bào Giáy Sa Pa(Lào Cai) có vị thơm rất đặc trưng mang hương vị của núi rừng.
Theo ông Lê Mạnh Hảo, Trưởng phòng Văn hóa-Thể thao-Du lịch huyện Sa Pa, vàotháng 9 và tháng 10 hàng năm là dịp lượng khách du lịch, nhất là giới nhiếp ảnhgia đến với các bản làng Lào Cai tăng mạnh, vì đây là mùa các cánh đồng ruộngbậc thang đang vào thời kỳ đẹp nhất. Khi mà các ruộng lúa đều có những bông đãvào độ chắc mẩy, chuyển sang màu hanh vàng là bà con gặt về chuẩn bị làm cốm.
Cốm của người Giáy ở Tả Van từ lâu đã nức tiếng khắp tỉnh Lào Cai bởi hương vịthơm ngon, ngọt dẻo đặc trưng của vùng thung lũng Mường Hoa thơ mộng.
"Giã gạothì ốm, giã cốm thì khỏe," đến Tả Van những ngày này thực sự là ngày hội, tiếngchày giã cốm làng trên, xóm dưới tạo thành âm hưởng độc đáo mang đậm bản sắc núirừng không lẫn vào đâu được.
Do đặc thù về điều kiện khí hậu thổ nhưỡng nên các loại nông sản ở Tả Van nhưngô, khoai, lúa gạo... đều có vị thơm dẻo lạ thường.
Tả Van là vùng canh tác lúamột vụ. Bởi vậy Tết kin Khảu mẩu (Tết cơm mới) của người Giáy Tả Van được tổ chứcvào tháng 8 âm lịch. Do không có ngày làm Tết xác định nên đến tháng này, họchọn lấy một ngày tốt rồi rủ nhau cùng ra ruộng gặt tỉa những bông lúa nặng trĩuhạt về làm cốm.
Theo các bậc cao niên, cốm được làm rất cầu kỳ, từ khâu chọn lúa phải là nếp hoavàng đang thời kỳ ngậm sữa. Khi lúa đã vào độ chắc, người ta hái lúa bó thànhcụm đem về nhà chia thành nắm nhỏ, tãi đều nướng trên bếp lò cho đến khô vàchín.
Bếp dùng nướng cốm là những hố đất được đào sâu chừng 1m, người tađan tre thành hai phên lớn đặt lên trên làm giá, lúa nếp sẽ được rải đều lên đểnướng. Người nướng cốm phải lật qua lật lại thường xuyên để hạt lúa chín đều,không bị cháy.
Khi thóc vừa độ chín được mang ra đổ vào một chiếc máng làm từ mộtthân cây gỗ to được khoét rỗng dài khoảng 1,5-2m. Đợi hạt thóc nguội họ bắtđầu giã bằng chiếc chày to cao quá đầu.
Khi lớp vỏ trấu đã bung ra, họ đổ vàocái mẹt sẩy cho vỏ trấu bay đi, rồi vò đều, sau đó lại tiếp tục giã. Vừa giã vừađảo không để cốm bết dính vào nhau. Công đoạn giã, vò, sàng sẩy được tiếp tụcđến khi không còn vỏ trấu nào bám vào hạt cốm nữa thì coi như hoàn tất.
Sau khi thành cốm, những hạt cốm đầu tiên sẽ được coi như lễ vật dành dâng lênbàn thờ tổ tiên, như thành quả đầu tiên của một vụ mùa mới. Trong ngày này, từcốm đồng bào còn chế biến được rất nhiều món ăn ngon như cốm rang phồng, cháocốm vịt, cốm lửng, xôi cốm trộn lạc hoặc thịt ba chỉ băm cùng hành lá, bánh cốmép đường tạo nên những hương vị ẩm thực riêng biệt.
Đối với người Giáy, Tết cơm mới không chỉ là dịp để con cháu tỏ lòng biết ơn ôngbà tổ tiên, dâng lên tổ tiên những thành quả đầu tiên cửa vụ mùa mà ý nghĩa lớnnhất đó là ngày mà người dân được nghỉ ngơi, vui vẻ hưởng những thành quả laođộng đầu tiên của mình sau một vụ mùa vất vả.
Cùng với việc phát triển hoạt động du lịch cộng đồng, Tết cơm mới của người GiáyTả Van đã được nâng lên trở thành lễ hội cốm rất náo nức của vùng đất du lịch,thu hút được rất nhiều khách đến tham quan, nghiên cứu và cùng đồng bào giãcốm./.