Tết cổ truyền đang đến gần, nhà nhà, người người đều khẩn trương mua sắm nhiềumặt hàng từ thực phẩm đến cây cảnh.
Đặc biệt, hầu như trong khay bánh kẹo ngày tết của nhà nào cũng có các món hạtđể người lớn và trẻ nhấp nháp tí tách cho vui như hạt dưa, hạt bí, hạt điều,mứt… mà không ngờ với trẻ nhỏ - những loại hạt này có nguy cơ gây hóc rất cao.
Đầy rẫy nguy cơ hóc trong các loại hạt
Thống kê nhiều năm của các bệnh viện cho thấy, tỷ lệ trẻ bị sặc các loại hạtnhiều nhất thường rơi vào trẻ ở lứa tuổi mới tập bò hoặc đang tập đi chập chững.
Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng-Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hóc các loại hạt là tai nạn trẻ thường gặp phải, đặc biệt trong những ngày Tết.Trẻ nhỏ khi bị hóc, sặc, các loại hạt trên thì nguy cơ hạt đó rơi vào đường thởrất cao, thậm chí rơi vào phổi trẻ. Nhiều trường hợp trẻ không được sơ cứu kịpthời sẽ dẫn tới tử vong.
Ngày Tết, nhà nào cũng mua không ít thì nhiều những loại hạt trên để tiếp khách,vỏ hạt thường vương vãi khắp nhà. Trẻ thường bị hấp dẫn bởi những màu xanh, đỏvà những vật nhỏ mà tay bé có thể cầm dễ dàng. Việc bé nhặt các vỏ hạt rồi bắtchước người lớn cho vào miệng cũng là điều dễ hiểu.
Chị Nga ở Ba Đình, Hà Nội đến giờ vẫn còn sợ khi nhắc đến cụm từ “hạt hướngdương.” Bởi giữa mùng hai tết năm ngoái hai vợ chồng chị đã phải đưa con vàoBệnh viện Bạch Mai cấp cứu vì bé bị hóc hạt hướng dương khiến tím tái hết cảmặt.
Theo chị Nga, bé nhà chị rất hiếu động, do mải tiếp khách nên trong một phút lơđễnh, bé Hoàng (14 tháng tuổi) đang bò lổm ngổm dưới đất và nhặt được một mảnhhạt hướng dương dưới đất, sau đó bé cho vào miệng rồi nuốt.
Đến khi bé khóc thét lên, người tím tái chị và cả gia đình mới cuống hết cả lênkhông biết vì sao. Qua nhiều lần chiếu chụp các bác sỹ xác định bé bị hóc dị vậtvà gắp ra được một mảnh hạt hướng dương trong cổ họng bé. Sau vụ đó chị Nga chobiết cả nhà cũng sẽ cạch hạt hướng dương luôn.
Cần sơ cứu đúng cách
Mỗi dịp Tết đến, có rất nhiều phụ huynh lo bé bị hóc hạt dưa, hạt bí mà lạikhông biết cách xử lý thế nào.
Để phòng ngừa và sơ cứu kịp thời cho trẻ, giáo sư Dũng phân tích, các bậc phụhuynh nên cần cân nhắc khi cho trẻ ăn các loại hạt, không nên cho trẻ nhỏ ăn.
“Theo tôi, về tuổi thì không ai quy định, nhưng qua quan sát và kinh nghiệm củatôi để bé ăn được hạt bí thì phải từ 10 tuổi trở lên. Bởi khi bé lớn mới ý thứcrõ được vấn đề hóc và sẽ lưu ý để nhằn vỏ ra. Còn đối với trường hợp trẻ ba tuổimới có vài cái răng thì người nhà không nên cho trẻ tiếp xúc với các loại hạtđó, vì trẻ con thường bắt chước người lớn rất nhanh, ” ông Dũng phân tích.
Bác sỹ Dũng nhấn mạnh, hóc hạt hướng dương rất nguy hiểm, cái lông của hạt hướngdương có tinh dầu rất dễ gây viêm phổi. Bên cạnh đó, về phần dinh dưỡng, cácloại hạt trên không có nhiều chất dinh dưỡng.
Nếu trẻ thích ăn loại hạt này, bác sỹ Dũng khuyến cáo chỉ nên cho trẻ từ 10 tuổitrở lên ăn. Đặc biệt các bậc phụ huynh, khi gặp tình huống bé sặc thức ăn mà cónhững biểu hiện ngừng ăn, ho sặc sụa, tím tái thì lập tức phải cấp cứu ngay tạichỗ.
Với những em bé đang tuổi bú, được mẹ cho ăn bột, ăn cháo khi bé bị sặc thì cầncho bé nằm sấp xuống trên tay, sau đó vỗ 5 cái vào lưng để trẻ ho bật ra. Trongtrường hợp này khi trẻ nôn ọe ra hết thì càng tốt.
Đối với trẻ từ 4, 5,6 tuổi thì các bậc phụ huynh có thể cho trẻ nằm úp bụng trênhai đùi và vỗ vào lưng 5 cái. Còn đối với trẻ khoảng 14-15 tuổi khi bị hóc thìphụ huynh nên bế, ôm trẻ vào người, lấy hai bàn tay quấn quanh bụng và ấn tay,sốc phần bụng lên 5 cái để cho trẻ ho bật. Phụ huynh khi nhìn thấy trẻ ho, bậtdị vật hay bay hết thức ăn ra rồi thì thôi. Khi thấy trẻ thở được, hồng hào trởlại thì bắt đầu mới bế đi bệnh viện.
Ông Dũng nhấn mạnh, đối với trẻ bị hóc dị vật thì khâu cấp cứu tại chỗ rất quantrọng cần được làm ngay sau đó mới đưa đi bệnh viện. Người nhà cần tránh trườnghợp khi thấy bé bị hóc, mặt tím tái không tiến hành sơ cứu ngay mà tức tốc bế đibệnh viện thì nguy cơ tử vong của trẻ rất lớn./.