Ngày 30/10, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, qua kiểm tra ngẫu nhiên nhiều loại mực nguyên con, mực xé sợi cho thấy các mẫu không chứa phẩm màu công nghiệp, các chất bảo quản sản phẩm trong danh mục và giới hạn cho phép theo quy định...
Thông tin trên được đưa ra sau khi trong thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đưa tin nhiều về vấn đề “mực cao su,” “mực khô xé sợi giả” trên thị trường Thành phố Hồ Chí Minh gây ra dư luận hoang mang cho cộng đồng về một sản phẩm đang được kinh doanh và tiêu dùng rộng rãi.
Để kiểm chứng thông tin trên, Cục An toàn Thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra việc kinh doanh, lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm mực khô xé sợi trên địa bàn.
Theo báo cáo kết quả kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm mực khô xé sợi trên địa bàn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh qua lấy ngẫu nhiên tổng số 6 mẫu (1 mẫu mực nguyên con, 5 mẫu mực xé sợi) kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng (Protein), an toàn thực phẩm (Citric acid, phẩm mầu) và thành phần nhựa tổng hợp (PE).
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các mẫu có hàm lượng protein trung bình 30,43%, độ ẩm trung bình 18,36%, hàm lượng đường trung bình 35,14%, muối 2,6%, bột ngọt 2,38%; tất cả các mẫu không chứa phẩm màu công nghiệp, các chất bảo quản sản phẩm trong danh mục và giới hạn cho phép theo quy định...
Như vậy, cả 5 mẫu mực khô xé sợi trên không phải là những sản phẩm “mực giả,” “mực khô làm giả bằng nhựa, cao su”… như các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu.
Cục An toàn Thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm để phát hiện sớm và cảnh báo kịp thời cho cộng đồng./.
Quốc hội khóa XV: Đánh giá thêm tác động quy định thông cấp khám bệnh, chữa bệnh
Ủy ban Xã hội cơ bản nhất trí với việc sửa đổi, bổ sung quy định về chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Điều 27 để khắc phục những bất cập hiện nay.