Mỳ Quảng - món ngon trứ danh của vùng đất Quảng Nam bình dị

Mỳ Quảng chứa đựng đầy đủ các đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng, với sự đa dạng trong nguyên liệu và linh hoạt, sáng tạo trong phương thức chế biến.

(Nguồn: Vietnam+)
(Nguồn: Vietnam+)

Mỳ Quảng vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa Phi Vật thể Quốc gia.

Mỳ Quảng là một món ngon trứ danh của vùng đất Quảng Nam bình dị. Từ lâu mỳ Quảng đã được nhiều thực khách sành ẩm thực yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa sợi mỳ vàng óng với thịt gà thơm mềm, đậu phộng béo bùi và rau thơm quyện trong nước sốt sánh quyện, đậm đà sẵn sàng chinh phục khẩu vị của bất kỳ thực khách khó tính nào.

Đặc trưng của món mỳ Quảng là phải dùng với bánh đa nướng giòn tan mới trọn vị ngon. Món ăn dân dã nhưng mang đậm nét tinh tế ẩm thực miền Trung và trở thành đặc sản của mảnh đất bình dị này.

Thời gian qua, có rất nhiều chuyên gia nghiên cứu, tìm hiểu về nguồn gốc món mỳ Quảng, nhưng đến nay, vẫn chưa ai có thể xác định được món ăn nổi tiếng này có từ bao giờ. Một số nhà nghiên cứu cho rằng mỳ Quảng có từ thời chúa Nguyễn, kể từ khi hình thành Hội An, một thương cảng sầm uất nhất xứ đàng trong; đặc biệt có sự giao thoa văn hóa giữa người Việt, người Hoa, người Nhật Bản và châu Âu.

TTXVN_1308myQuang.jpg
Bát mỳ Quảng hấp dẫn với sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu. (Ảnh: TTXVN)

Cách chế biến mỳ Quảng tuy không mấy cầu kỳ, nhưng để có được tô mỳ ngon, đúng chất, người Quảng Nam thường đem gạo ngâm với nước ấm tầm 30 phút cho mềm, sau đó đổ vào cối đá xay thành bột nước, rồi đem bột tráng và xắt thành sợi mỳ.

Theo các cụ cao niên, muốn có tô mỳ Quảng ngon, đúng chất Quảng cần phải chuẩn bị nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: tôm, thịt heo, thịt gà, xương hầm... để làm nước nhưn (nước dùng) và nhất là phải có bánh tráng nướng, rau sống, ớt xanh, chanh... để ăn kèm.

Nước nhưn phải luôn giữ nóng, chan không bao giờ ngập hết sợi mỳ (như bún) cho nên trông rất hấp dẫn, mùi thơm tỏa ra đánh thức vị giác... làm người dân và du khách khó quên món ăn này.

Sự độc đáo trong món mỳ Quảng là sự đa dạng trong phong cách chế biến, mùa nào thức ấy, bất cứ sản vật nào như: Tôm, thịt heo, gà, cá lóc, lươn... cũng có thể chế biến thành nhân mỳ.

Mỳ Quảng chứa đựng đầy đủ các đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng, với sự đa dạng trong nguyên liệu và linh hoạt, sáng tạo trong phương thức chế biến. Nhiều người Quảng Nam do hoàn cảnh phải rời xa quê hương, đến định cư ở vùng đất mới, thì món mỳ Quảng cũng theo chân họ.

Tổ chức Kỷ lục châu Á đã từng xác lập mỳ Quảng là một trong 12 món ăn Việt Nam đạt “Giá trị ẩm thực châu Á.” Mỳ Quảng đã có mặt trong các bữa tiệc sang trọng của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2006, năm 2018; trong tiệc chiêu đãi các đại biểu Quốc hội năm 2016.

Ngoài ra, mỳ Quảng còn hiện diện trong Tuần Văn hóa du lịch Quảng Nam tại Hà Nội năm 2009, trong các kỳ Festival Di sản Quảng Nam, Lễ hội văn hóa giao lưu Việt Nam-Nhật Bản, Lễ hội ẩm thực đường phố ở Hội An...

Những kiểu biến tấu độc đáo của món mỳ quảng Hội An

Do thị hiếu, khẩu vị từng vùng miền khác nhau mà món mỳ Quảng được biến tấu với đa dạng hương vị.

Mì Quảng Phú Chiêm

Khi đề cập đến món mỳ Quảng tại miền Trung, sẽ là sự thiếu sót nếu chúng ta không nhắc đến mỳ Quảng Phú Chiêm. Sử dụng nhiều nguyên liệu từ thịt, tôm, cua, trứng cút,… chắc chắn kiểu mỳ này sẽ khiến cho bạn phải nhớ nhung.

Không chỉ là thành phần nguyên liệu, phần nước dùng riêu cua thơm lừng cũng tạo nên hương vị đặc biệt của mỳ Quảng Phú Chiêm. Từng sợi mỳ dẻo dai phảng phất mùi hành, trụng qua nước sôi, đi kèm với thịt ba chỉ, nhân tôm đất, trứng cút rim,… hòa quyện trong màu gạch tôm cua cực kỳ bắt mắt.

Mỳ Quảng ếch

Thay vì món mỳ Quảng sử dụng thịt, tôm hay trứng quen thuộc, mỳ Quảng ếch là sự biến tấu độc đáo từ thịt ếch để tạo ra hương vị lạ miệng cho người ăn. Phần thịt ếch được chế biến mềm, béo ngậy, ngập trong nước dùng đậm đà, ăn kèm sợi mì quảng thì không còn gì bằng.

1608myQuang2.jpg

Nhờ cách nấu mỳ cực kỳ tinh tế, thịt ếch sẽ không có mùi tanh. Thông thường, mỳ Quảng ếch Hội An sẽ có đi kèm với một đĩa rau sống, đậu phộng thơm thơm hoặc cả bánh tráng, sẵn sàng “cưa đổ” trái tim biết bao tín đồ ẩm thực Việt.

Mỳ Quảng cá lóc

Mỳ Quảng Hội An luôn được xem là món ăn dân dã thể hiện được “cái chất” riêng của vùng đất miền Trung đầy nắng gió. Trước đây, mỳ Quảng Hội An thường được nấu với thịt béo ngậy, dùng kèm rau sống, chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng đã được nhiều người yêu thích.

Sau này, mỳ Quảng được biến tấu nhiều hơn nhằm gia tăng mức độ hấp dẫn thông qua việc kết hợp sử dụng vô số nguyên liệu khác nhau. Nổi bật trong số đó phải kể đến mỳ Quảng cá lóc, một trong các món mỳ Quảng được du khách gần xa vô cùng yêu thích.

Điểm thú vị của món mỳ Quảng này nằm ở phần nước nhân cực đậm đà, thịt cá lóc dai dai, đi kèm thêm đĩa rau sống tươi xanh, thanh mát. Bạn có thể ăn kèm với ớt xanh xứ Quảng để món mỳ Quảng được chuẩn vị nhất nhé!

Mì Quảng gà

Nếu như bạn đã biết đến món cơm gà Hội An nức tiếng, thì hãy nhớ rằng thịt gà cũng đã được người dân nơi đây đưa vào trong món mỳ Quảng với hương vị thơm ngon không kém.

Khi ăn, bạn chỉ cần cho mỳ vào tô, kế đến là thịt gà, nước dùng lên trên, rắc thêm một ít hành ngò, đậu phộng rang, bấy nhiêu là đã đủ để tạo nên suất mỳ Quảng gà ngon chuẩn vị Hội An.

Mỳ Quảng khô

Đây được xem là một kiểu biến tấu khá táo bạo nhưng vô cùng hấp dẫn và thú vị. Chính món mỳ Quảng khô cực lạ miệng này đã thu hút sự tò mò của không ít du khách khi đến với vùng đất phố cổ. Đồng thời món ăn này cũng tô điểm thêm cho nền ẩm thực vốn đã quá đặc sắc tại Hội An./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Bánh dầy Quán Gánh

Bánh dầy Quán Gánh

Làng nghề bánh dầy Quán Gánh tại thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội, có từ lâu đời được người dân nhiều đời gìn giữ. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)