Nhật Bản cảnh báo nguy cơ ngộ độc khi ăn hạt quả mơ và biwa

Theo Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản hạt của những loại quả như mơ và biwa có chứa amygdalin - một chất có thể chuyển hóa thành xyanua khi phân hủy trong cơ thể nên có thể gây đau đầu, chóng mặt....
Nhật Bản cảnh báo nguy cơ ngộ độc khi ăn hạt quả mơ và biwa ảnh 1(Nguồn: nhk.or.jp)

Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) vừa khuyến cáo người dân nước này không ăn hạt quả mơ và quả biwa (quả nhót Nhật Bản) vì chúng chứa chất có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

MAFF nêu rõ hạt của những loại quả như mơ và biwa có chứa amygdalin - một chất có thể chuyển hóa thành xyanua khi phân hủy trong cơ thể. Việc hấp thụ một lượng lớn amygdalin có thể gây đau đầu, chóng mặt hoặc nôn mửa.

[Ngộ độc thực phẩm hàng loạt tại nhiều trường học ở miền Trung Nhật Bản]

Bên cạnh đó, MAFF cho biết các loại thực phẩm chế biến có chứa hạt biwa khô và bột hạt biwa có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc. Đối với trà làm từ lá và hạt biwa nghiền nát, MAFF khuyến cáo người tiêu dùng nên tham vấn nhà sản xuất về nồng độ amygdalin trong sản phẩm.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin hạt biwa có tác dụng điều trị ung thư. Thậm chí, một số trang web còn khuyên người sử dụng nên ăn cả hạt hoặc dùng chúng ở dạng bột.

Tuy nhiên, Viện Đổi mới Y sinh, Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NIBIOHN) của Nhật Bản cho biết kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy amygdalin không có hiệu quả trong việc điều trị ung thư hay làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Bánh dầy Quán Gánh

Bánh dầy Quán Gánh

Làng nghề bánh dầy Quán Gánh tại thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội, có từ lâu đời được người dân nhiều đời gìn giữ. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)