Những món ngon tinh túy trong ẩm thực Hà thành

Phở Hà Nội, chả cá Lã Vọng, bún ốc nguội, bánh tôm Hồ Tây... là những món ăn hội tụ nét tinh tế đặc trưng của nghệ thuật ẩm thực Hà thành.
Hà Nội không chỉ là trung tâm chính trị,kinh tế, văn hóa, xã hội mà còn là trung tâm ẩm thực với các món ăn ngon, từ đặc sản đến dân dã, đến từ nhiều miền quê trên cả nước. Hầu như quà từ khắp các làng quê cả nước đều có mặt ở Hà Nội, nếu ngon sẽ trở thành một trong những món ănngười Hà Nội ưa dùng. Trong số đó có những món ăn vặt, quà sáng, quà trưa, quà chiều, những món ăn đêm và có cả nhữngmón ăn gắn với tục lệ thờ cúng tổ tiên, hay phong tụcngày Tết. Từ xa xưa và cho đến cả bây giờ, chế biến và thưởngthức các món ăn luôn là cả một nghệ thuật. Với người Hà Nội, điều này càng trở thành mộtnét văn hóa riêng độc đáo, hấp dẫn mọi du khách. Cái tinh tế trong ẩm thực Hà Nội thể hiện từ cách chọn nguyên liệu đến chế biến,phong cách thưởng thức và cả ở tấm lòng người trao kẻ nhận. Mỗi mónăn Hà Nội đều có hương vị, nét đẹp riêng và đặc biệt là có truyền thốngtrong cách thưởng thức, được nâng lên thành nghệ thuật ẩm thực. Một số món ngon nổi tiếng của Hà Nội luôn khiến du khách muốn được thưởng thức khi đến và nhớ đến khi đi xa: PhởHà Nội Phở Hà Nội mang một vị rất riêng, đặc biệt và không thể lẫn vớibất kỳ thứ phở nơi nào khác. Nước phở ngon nhờ có ba thứ gồm xương bò, nước mắm vàgừng nướng.
Những món ngon tinh túy trong ẩm thực Hà thành ảnh 1
Phở Hà Nội có cái ngọt chất của xương bò, vị thơm củathịt bò ngon vừa chín đến độ dẻo mà không dai. Màu nước phởtrong, bánh phở mỏng và mềm. Một nhúm bánh phở trần qua nước nóngtrắng mềm, bên trên là những lát thịt thái mỏng như lụađiểm mấy ngọn hành hoa, rau thơm xanh nõn, vài látgừng vàng, lại thêm mấy lát ớt đỏ tươi thái mỏng. Chỉ trong một bát phở đã hội tụ đủ màu sắc và hương vị một cách tinh tế và ngon tuyệt vời. Chả cá Lã Vọng Chả cá Lã Vọng làmón cá được tẩm ướp, nướng trên than rồi rán lại trong chảo mỡ, do gia đìnhhọ Đoàn tại số nhà 14 phố Chả Cá (trước là phố Hàng Sơn) trong khu phốcổ giữ bí quyết kinh doanh và đặt tên. Cá làm chả thường làcá lăng tươi - loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm. Có thể thay cá lăng bằng cá nheo, cá quả cũng rất ngon. Nhưng ngon nhất vẫn là chả cá anh vũ, loài cà đánh bắt ở ngã ba Bạch Hạc (Việt Trí - Phú Thọ). Thịt cá được lọc theo kiểu lạng từ hai bên sườn, thái mỏng, ướp vớinước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, nước mắm theo một phương cách bí truyềnđặc biệt ít nhất trong hai giờ đồng hồ, sau đó kẹp vào cặp tre (hoặc vỉ nướng chảcó quết một lớp mỡ cho đỡ dính), và nướng sao cho hai mặt đều chín vàngnhư nhau.
Những món ngon tinh túy trong ẩm thực Hà thành ảnh 2
Chả cá phải ăn nóng. Khi ăn, gắp từng miếng cá vàng ruộm vào bát, rưới nướcmỡ (đang sôi) lên trên, ăn kèm với bánh đa nướng hay bún rối, lạc rang,rau mùi, húng Láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm. Đến Hà Nội vào mùa Đông mà được thưởng thức chả cá Lã Vọng thì không có gì thú bằng. Bún chả
Những món ngon tinh túy trong ẩm thực Hà thành ảnh 3
Nhắc đến các món ngon đất Hà thành thì không thể không kể đến bún chả. Dân sành ăn Hà Nội hầu như ai cũng biết quán Đắc Kim - số 1Hàng Mành, thường được gọi tắt là bún chả Hàng Mành. Bún chả ở đâyđược làm khá cầu kỳ do trải qua nhiều công đoạn chế biến. Có hailoại chả là chả băm và chả miếng. Thịt lợn làm chả được ướp tẩm kỹ lưỡng rồi đem nướng trên than hoa. Với người đầu bếp khéo léo, chả miếng và chả băm đều rất thơm với màuvàng rộm, vị ngon vừa giòn vừa dẻo. Mùi thơm của bún chả rất thôi thúc và lan tỏa rất xa. Nước chấm chả được coi là linh hồn của món này, nótổng hòa giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt. Bún chả rất ngon khi ănkèm với đĩa rau sống gồm xàlách, kinh giới, tía tô, rau muống chẻ… Bún ốcnguội
Những món ngon tinh túy trong ẩm thực Hà thành ảnh 4
Hà Nội có hai làng nổi tiếngvề bún ốc là Tây Hồ và Pháp Vân ở huyện Thanh Trì. Xưa kia, người Hà Nội hay ăn bún ốc nguội với nước chấm nhưng bây giờ đã có cả bún chan như phở, song nhiều ngườisành ăn vẫn luôn thích ăn bún ốc nguội. Bún ốc chỉ nên ăn từ sáng đến trưa, còn vào chiềutối, người Hà Nội không ăn bún ốc vì món này lạnh. Bún ốc Hà Nội ngon với vị cay của ớt, vị chua thanh và rất thơm của bỗng rượu. Gia vị của món bún ốc không có nhiều thay đổi như các món ăn Hà Nội khác, chủ yếu vẫn là ớt chưng và lá tía tô. Bát bún ốc cực kỳ hấp dẫn về cảm quan với màu đỏ của ớt chưng, tía tô cắt nhỏ và những con ốc béo ngậy tròn xoe nằm trên vắt bún trắng muốt. Bánh tôm Hồ Tây
Những món ngon tinh túy trong ẩm thực Hà thành ảnh 5
Gọi là bánh tôm Hồ Tây vì những con tôm đỏ rực nằm trên chiếc bánh vàng rộm giòn tan được bắt lên từ Hồ Tây. Loại tôm này thịt ngon, hươngvị đậm đà. Bột làm bánh tôm được chưng cất rất cầu kỳ và pha chế thêmnhững gia vị theo bí quyết riêng củanhững người làm bánh. Bánh tôm to bằng lòng bàn tay được rán giòn điểm một  con tôm bằng ngón tay ở giữa. Bánh tôm ăn kèm với một bát nước chấm được pha chế riêng, có vị chua, ngọt và cay,thêm chút dưa góp làm từ đu đủ, cà rốt thái nhỏ ngâm giấm. Bánh cuốn Thanh Trì
Những món ngon tinh túy trong ẩm thực Hà thành ảnh 6
Từ Bắc tới Nam, vùng miền nào cũng trồng lúa gạo,cũng có bánh cuốn, bánh tráng nhưng bánh cuốn Thanh Trì của Hà Nội vẫn không thể lẫn với loại bánh tương tự ở các địa phương khác. Lá bánh cuốn được làm từ loại gạo ngon tráng ra mỏng tang, trắng trong như lụa mà không nát. Mỗi lá chỉcần thoa thêm chút mỡ, rắc chút hành khô phi thơm là nổi vị. Bánh cuốn ăn với nướcchấm thơm vị cà cuống đặc trưng, đây chính là yếu tố làm nên phong vị đặc sắc của bánhcuốn Thanh Trì. Vị ngon của bánh cuốn, vị bùi của mộc nhĩ, chút vị béo thoảng qua của mỡ và hành phi quyện với vị chua cay mặn ngọtthơm phức tinh dầu cà cuống của nước chấm, đã đưa món ăn này lên hàng đặc sản. Cốm Vòng
Những món ngon tinh túy trong ẩm thực Hà thành ảnh 7
Đây là một thứ quà đặc biệt trong mọi thứ quà HàNội, được làm từ giống nếp cái hoa vàng ở làng Vòng. Lúa làmcốm được gặt về khi vẫn còn xanh, thóc nếp non sau đó được đồ chín rồi qua cả một công đoạn khá vất vả tỉ mỉ. Người làm cốm phải giã thóc nếp thật nhanh và đều tay, sau đó sàng sảy, ủ kín rồimới ra được cốm thành phẩm dẻo và thơm. Để cốm có màu xanh hấp dẫn, người làm hồ thêm nước lá cơm xôi. Cốm được gói trong lá sen vừa để giữ ẩmvà đượm lấy hương thơm ngát của lá sen tơ, làm tăng thêm vị cốm. Cốm đểkhô có thể đem thắng nước đường làm món cốm xào. Đây cũng là món cốmnhiều người Hà Nội thích ăn. Đậu phụ làng Mơ
Những món ngon tinh túy trong ẩm thực Hà thành ảnh 8
Nghề làm đậu phụ thìvùng miền nào cũng có. Thế nhưng nhiều người khi đã được thưởng thức đậu phụ làngMơ (Mai Động, Hà Nội) phải thừa nhận đây không chỉ là một món ăn dân dã thông thường giống như ở nơi khác. Người Hà Nội rất tự hào với món đậu Mơ mềm, béo, ngậy mà không nát. Tuy là một món ăn bình dị nhưng đậu Mơ được chế biến rất công phu. Đậu Mơ là một món ăn phổ biến, ngon miệng, lại có lợi cho sức khỏe, là một điển hình cho đặc trưng ẩm thực Hà thành: Chân tình, ấm cúng mà cầu kỳ, tinh tế./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Bánh dầy Quán Gánh

Bánh dầy Quán Gánh

Làng nghề bánh dầy Quán Gánh tại thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội, có từ lâu đời được người dân nhiều đời gìn giữ. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)