Chiều 27/9, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận 9 bệnh nhân nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm.
Đến thời điểm 18 giờ cùng ngày, tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình có 3 trường hợp ngộ độc nặng, 4 trường hợp nhẹ hơn và 2 trường hợp ngộ độc nhẹ nhất có thể tự chăm sóc cho mình.
Theo thông tin ban đầu từ Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm, Sở Y tế Ninh Bình, các bệnh nhân nhập viện từ 14 giờ chiều 27/9, đều là con, cháu trong gia đình bà Trần Thị Cường, 73 tuổi, thôn Lý Nhân, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Đa phần các bệnh nhân nhâp viện trong tình trạng đau đầu, khô cổ, tê chân tay, hoa mắt, chóng mặt, có dấu hiệu của ngộ độc thần kinh.
Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã huy động tối đa cán bộ, bác sỹ, phương tiện cứu chữa bệnh nhân. Tối cùng ngày, 3 trường hợp bệnh nhân nặng nhất đang phải điều trị tích cực bằng các loại máy móc.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã có mặt tại Khoa Cấp cứu nắm tình hình, trực tiếp chỉ đạo công tác điều trị, cứu chữa bệnh nhân.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã huy động sự hợp tác từ Khoa Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai-Hà Nội, mời bác sỹ về phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân.
Bà Nguyễn Thị Hường, Chi cục Trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Ninh Bình cho biết, các bệnh nhân nhập viện đều ăn bữa trưa lúc 12 giờ tại gia đình bà Trần Thị Cường, thức ăn gồm có thịt vịt quay, canh rau ngót, chả thịt lợn, thịt cầy, trứng rán..
Đáng lưu ý, gia đình đã mua thịt vịt tươi sống tại chợ và nhờ một cửa hàng khác ướp gia vị và quay vịt. Hiện vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm này.
Chi cục đã lấy mẫu dịch rửa dạ dày của bệnh nhân, thức ăn thừa từ bữa ăn, gia vị ướp thịt để gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm quốc gia xét nghiệm nhằm đưa ra kết luận về vụ ngộ độc thực phẩm./.