Theo kết quả phân tích, kiểm định tại Trung tâm phân tích dịch vụ khoa học kỹthuật Thành phố Hồ Chí Minh, chất nhựa này không có bao bì, nhãn hiệu, không cóxuất xứ rõ ràng và chính là nhựa thông.
Nhựa thông không được Bộ Y tế cho phép sử dụng vào khâu chế biến thực phẩm dưới bất kỳ hình thứcnào. Trong thành phần nhựa thông có đến 70% là chất colofan, chủ yếu để dùngtrong công nghiệp chế biến, làm xà phòng, làm keo trong và công nghiệp chế tạovi mạch điện tử hoặc chất đốt.
Nếu dùng trong chế biến thực phẩm, nhựa thông rất độc hại, có thể gây ra cácchứng bệnh nan y đối với người dùng thực phẩm.
Ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục Trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm và thủysản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết hiện cơquan chức năng đã gửi thư mời cơ sở vi phạm để nhắc nhở và sẽ có hình thức xử lýđúng pháp luật.
Cũng theo ông Đức, thời gian qua, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hànhkiểm tra nhiều đợt về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất,chế biến và mua bán thực phẩm như kiểm tra chất tạo nạc cho lợn, dư lượng thuốcbảo vệ thực vật, các hóa chất bảo quản trên các lọai nông sản ngoại nhập từTrung Quốc như nho, táo, lê..., các loại hóa chất độc hại để làm giá đỗ...
Kết quả kiểm tra cho thấy các loại thực phẩm trên vẫn nằm trong phạm vi sử dụngan toàn, không có chất độc hại./.