Ngày 4/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết đơn vị đang tích cực điều trị cho 4 bệnh nhân là người cùng gia đình tại thôn Tây An Vĩnh (huyện Lý Sơn) bị ngộ độc phải nhập viện điều trị sau khi ăn cá nóc.
Một người nữa trong gia đình đang được điều trị tại Khoa Nhi tiêu hóa, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh.
Cụ thể, tối 2/5, gia đình anh T.V.T (40 tuổi, thôn Tây An Vĩnh) cùng nhau ăn tối, trong đó có món cá nóc. Sau đó vài tiếng đồng hồ, 5 người trong gia đình bị đau bụng, nôn ói, đi ngoài và đã được sơ cứu tại Trung tâm Y tế huyện Lý Sơn. Đến chiều 3/5, cả 5 người được đưa vào đất liền để điều trị.
Theo anh T, bữa ăn tối 2/5 có 12 người, nhưng chỉ có 5 người bị ngộ độc. Hiện có 4 người đang được điều trị tại Khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) và 1 người được điều trị tại Khoa Nhi tiêu hóa (Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh).
Bác sỹ Phạm Trung Hiếu, Khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi) cho biết các trường hợp trên đều bị ngộ độc ở mức độ nặng. Dù các bác sỹ đã tích cực điều trị nhưng các triệu chứng vẫn còn nên cần tiếp tục theo dõi.
Từ lâu, cá nóc là “thủ phạm” hàng đầu trong các loại hải sản chứa độc tố, gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, dẫn đến chết người. Thực tế thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, nhất là các địa phương ven biển vẫn xảy ra những vụ ngộ độc do ăn cá nóc, nguy kịch đến tính mạng, thậm chí tử vong.
Điều đáng nói, người dân đều biết ăn cá nóc rất nguy hiểm nhưng vẫn chủ quan, làm liều với chính mạng sống của mình. Họ lý giải rằng, thịt cá nóc rất ngon, đã ăn nhiều lần mà không bị gì.
Những nạn nhân bị ngộ độc do ăn phải cá nóc có độc hoặc không biết cách chế biến.
Theo các tài liệu nghiên cứu, vùng biển Việt Nam hiện có 66/400 loại cá nóc khác nhau và hầu hết là cá nóc độc. Độc tố có trong cá nóc là Tetrodotoxin, nằm chủ yếu ở các cơ quan nội tạng như: mật, gan, ruột, các cơ quan sinh sản và da.
Vào mùa sinh sản, lượng độc tố trong cơ quan sinh sản tập trung rất cao. Đây là loại độc tố thần kinh cực kỳ nguy hiểm. Lượng độc tố này trong cá nóc có thể cao gấp 275 lần chất Xyanua và gấp 50 lần so với hạt mã tiền. Chỉ từ 1-2 miligam độc tố Tetrodotoxin trong cá có thể gây chết người. Thậm chí, khi nấu chín, phơi khô, kể cả chế biến thành nước mắm, chất độc trong cá nóc vẫn không hề giảm.
Để không xảy ra những vụ ngộ độc đáng tiếc, cùng với sự tuyên truyền của các cơ quan chức năng, người dân không nên chủ quan và cần có nhận thức đúng về sự nguy hiểm khi ăn cá nóc cũng như sử dụng các sản phẩm từ cá nóc để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình./.