Sản lượng rượu của Pháp giảm kỷ lục trong 30 năm do mất mùa nho

Sản lượng rượu của Pháp trong năm 2016 đã giảm 10% so với năm ngoái và giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm qua.
Sản lượng rượu của Pháp giảm kỷ lục trong 30 năm do mất mùa nho ảnh 1Hội chợ Rượu vang Bordeaux, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sản lượng rượu của Pháp trong năm 2016 đã giảm 10% so với năm ngoái và giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm qua.

Theo giới chức nước này, sản lượng thu hoạch nho giảm là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết 2016 cũng là năm Pháp mất mùa nho kỷ lục trong 30 năm qua do thời tiết khắc nghiệt mưa đá, băng giá cùng dịch bệnh nấm mốc phát triển mạng trong vụ Xuân, bắt đầu từ tháng 3.

Trong năm nay, những người trồng nho ở Pháp đã thu được 43,2 triệu hectolit (1 hectolit = 100 lit) nước nho cung cấp cho ngành sản xuất rượu.

Tính đến ngày 1/11 vừa qua, sản lượng nho thu hoạch đã giảm 6% so với mức bình quân trong 5 năm qua.

Pháp là nước xuất khẩu rượu lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 29% thị phần toàn cầu.

Năm 2015, giá trị kim ngạch xuất khẩu rượu của Pháp đạt 8,2 tỷ euro (9,1 tỷ USD).

Theo xếp hạng của Tổ chức Nho và Rượu quốc tế, Pháp hiện đứng thứ 3 thế giới về sản lượng rượu với tổng sản lượng năm 2015 đạt 14 triệu hectolit./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Bánh dầy Quán Gánh

Bánh dầy Quán Gánh

Làng nghề bánh dầy Quán Gánh tại thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội, có từ lâu đời được người dân nhiều đời gìn giữ. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)