Tăng cường phòng chống bệnh cúm và dịch bệnh dịp Tết Nguyên Đán

Bộ Y tế vừa có công văn số 9447/BYT-DP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh cúm và dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi.
Tăng cường phòng chống bệnh cúm và dịch bệnh dịp Tết Nguyên Đán ảnh 1Lực lượng quản lý thị trường Kiểm tra hàng hóa. (Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN)

Trước nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi sắp tới sẽ tăng cao dẫn đến gia tăng hoạt động buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia cầm không đảm bảo, cùng đó là thời tiết mùa đông – xuân tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm phát sinh và phát triển. 

Bộ Y tế đã có công văn số 9447/BYT-DP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh cúm và dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi. 

Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh, có kế hoạch cụ thể triển khai các biện pháp phù hợp nhằm ngăn chặn sự phát sinh và bùng phát dịch bệnh trong mùa đông – xuân, đặc biệt đối với dịch cúm A(H5N1), cúm A(H5N6), ngăn chặn sự xâm nhập của cúm A(H7N9) và các loại cúm khác vào Việt Nam; chú ý đối với những địa bàn có nguy cơ cao, ổ dịch cũ, các huyện, xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có hạn chế về tiếp cận dịch vụ y tế. 

Sở Y tế tăng cường các hoạt động giám sát tại cộng đồng, cửa khẩu, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch xâm nhập, lây lan diện rộng; tổ chức tốt việc thu dung, phân tuyến, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, hạn chế thấp nhất tử vong; đồng thời chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tổ chức việc thanh tra và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt tại các chợ đầu mối, điểm bán thực phẩm phục vụ Tết, các nhà hàng, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và tại các bếp ăn tập thể đông người. 

Công văn 9447/BYT-DP cũng yêu cầu ngành y tế các tỉnh, thành phố tổ chức trực 24/24 giờ trong các ngày nghỉ lễ, tết để theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh xảy ra.

Trước đó, ngày 25/12 theo Bộ Y tế, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có thông báo về việc đang xảy ra dịch cúm A(H5N1) trên đàn gia cầm tại 3 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long. Dịch cúm A(H5N6) đang xảy ra trên đàn chim cút tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Trong khi đó, tại Trung Quốc, dịch cúm A(H7N9) lưu hành trên đàn gia cầm và gây bệnh từ năm 2013 với số trường hợp mắc gia tăng vào các tháng mùa đông- xuân

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục