Để thưởng thứcđược món “thử nhục” (thịt chuột), không ít khách hàng phải gọi điện thoại đặttrước.
Nhân viên chạy bàn ở một quán ăn vỉa hè cho biết các món nhậu chế biến từthịt chuột đã có trong menu hàng chục năm nay. Mỗi này, quán ăn của anh tiêu thụtrên 40kg thịt chuột.
Các đầu bếp thường chế biến thịt chuột thành các món chủyếu như nướng, om với nước sốt đậu tương, hầm hoặc nấu súp. Kinh doanh thịtchuột cho lãi suất cao. Giá 1kg thịt chuột bán cho khách ăn là 50 tệ (7,3 USD)trong khi nhà hàng mua chỉ với giá 15 tệ (2,2 USD).
Hàng ngày, các chủ nhà hàng thường đặt các lồng chuột sống trước cửa đểthu hút khách ẩm thực. Phần lớn số chuột này là chuột đồng, được bắt từ khu vựcphía Tây tỉnh Quảng Đông, tỉnh Quảng Tây, Hồ Nam và Giang Tây.
Khách “nghiền” thịt chuột chủ yếu đến từ nhiều vùng lân cận. Họ đều cóchung nhận xét một con chuột bổ dưỡng tương đương ba con gà. Thịt chuột chốngbạc tóc và hói đầu.
Không chỉ bán thịt tươi sống, người dân còn chế biến thịt chuột dạng viên,được coi là đặc sản của địa phương, bày bán trên các sạp hàng.
Việc bùng phát kinh doanh thịt chuột ở thị trấn Trung Thôn khiến cácchuyên gia y tế quan ngại do chuột là loại động vật thường mang nhiều loại virus và vi trùng gây bệnh truyền nhiễm có hại cho sức khỏe con người.
Không chỉngười ăn mà đội quân phục vụ gồm đánh bắt, vận chuyển, giết mổ và chế biến cũngcó nguy cơ nhiễm bệnh cao.
Hơn nữa, chuột đồng ngày càng khan hiếm do diện tích canh tác vùng châuthổ sông Chu thu hẹp để xây dựng các khu công nghiệp và nhà ở trong nhưng nămqua.
Một lượng lớn thịt chuột cống đã được sử dụng để phục vụ thực khách. Tuynhiên, khách ăn thịt chuột chẳng mấy quan tâm tới điều đó./.