Thịt xông khói là một món ăn rất phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, thường được sử dụng trong bữa sáng, ăn cùng bánh mỳ, trứng, hoặc trong các bữa tiệc buffet.
Có một thống kê vào năm 2019 cho thấy có 67 triệu người Mỹ đã ăn ít nhất 1kg thịt xông khói trong vòng 1 năm, trong khi có 18 triệu người tiết lộ mình thậm chí còn ăn đến hơn 2kg thịt trong vòng một năm.
Dù hình thức khá giống nhau nhưng trên thực tế, thịt xông khói chúng ta thưởng thức ở Mỹ khác với thịt xông khói Canada, Anh hay các quốc gia khác.
Thịt xông khói của mỗi quốc gia lại có một chút khác biệt, thậm chí có cả tên riêng khác nhau.
Tờ Mashed, một chuyên trang về ẩm thực, đã so sánh sự khác biệt giữa thịt xông khói tại Mỹ với 2 quốc gia khá gần gũi về văn hóa là Canada và Anh, để cho thấy chúng không chỉ khác nhau về hương vị mà còn được chế biến từ các phần khác nhau của con lợn.
Tại Mỹ, thịt xông khói được lấy từ phần thịt nhiều mỡ ở bụng hoặc lưng của con lợn, sau đó được hun khói rồi cắt thành từng dải dài thịt béo ngậy, rồi được đóng gói và vận chuyển đến các cửa hàng.
Thịt xông khói Canada ít béo hơn thịt xông khói theo kiểu Mỹ, với phần thịt lấy từ thịt lưng hoặc thăn lợn. Nó có hương vị tương tư như jambong, và người Canada gọi chúng là thịt lưng hun khói, khói peameal.
Trong khi đó, thịt xông khói kiểu Anh lại là sự pha trộn thần kỳ của cả hai loại thịt trên. Thịt xông khói kiểu Anh được sử dụng từ cả phần thịt lưng, thịt thăn lẫn thịt bụng, cung cấp cả protein từ thịt nạc và hương vị từ thịt mỡ. Loại thực phẩm này được sử dụng nhiều nhất trong các bữa ăn kiểu truyền thống.
[Thịt xông khói làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2]
Tuy nhiên, kỷ lục về thịt xông khói đắt nhất thế giới lại thuộc về Jamon Iberico, món đùi lợn xông khói của Tây Ban Nha. Những chiếc đùi nặng từ 5,8 đến 7,7kg có thể có giá từ 500USD đến 4.500USD.
Người ta sử dụng đùi của những con lợn thuộc giống Iberia để làm ra món ăn này. Những con lợn được cho ăn theo chế độ gồm quả sồi và cỏ, mang lại hương vị độc đáo cho thịt.
Để chế biến nên món ăn này, phần đùi sau của con lợn sẽ được hun trên gỗ sồi. Và phải đợi đến 9 tháng thì thịt mới ngấm đủ gia vị để có hương vị thơm ngon.
Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều thịt xông khói vẫn thường gây ra mối lo ngại về sức khỏe.
Mới đây, Tạp chí Le Point dẫn một nghiên cứu do Viện nghiên cứu sức khỏe và y tế Pháp (Inserm) công bố cho thấy ăn nhiều thịt xông khói, vốn có chứa hàm lượng nitrit, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Nitrit thường được các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng khi chế biến thịt xông khói để giúp thịt được bảo quản lâu hơn. Đó cũng là lý do khiến thịt xông khói có màu hồng hoặc đỏ rất hấp dẫn người mua.
Khi tồn tại trong thịt, nitrit sẽ chuyển hóa thành oxit nitric. Chất này khi phản ứng với các protein trong thịt sẽ làm thay đổi màu sắc và giúp bảo quản thịt. Nếu không nitrit và các phụ gia khác, thịt sẽ nhanh chóng chuyển sang màu nâu./.