Tọa đàm "Ẩm thực và sức khỏe" bàn về thương hiệu ẩm thực Việt

Liên hiệp các tổ chức hữu nghi đã phối hợp tổ chức tọa đàm "Ẩm thực và sức khỏe" - hoạt động mở đầu chuỗi hoạt động chào mừng Cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015.
 
Tọa đàm "Ẩm thực và sức khỏe" bàn về thương hiệu ẩm thực Việt ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: youtube.com)

Ngày 10/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam-Đông Nam Á Thành phố Hồ Chí Minh và Nhà hàng phở Haru phối hợp tổ chức tọa đàm với chủ đề “Ẩm thực và sức khỏe.”

Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động chào mừng Cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015, kỷ niệm 20 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN và 20 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Đông Nam Á Thành phố Hồ Chí Minh (28/7/1995-28/7/2015).

Theo bà Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Đông Nam Á Thành phố Hồ Chí Minh, việc lựa chọn chủ đề ẩm thực cho hoạt động mở đầu nhằm gửi tới thông điệp Việt Nam muốn thắt chặt hơn tình cảm với bạn bè quốc tế thông qua ẩm thực và văn hóa ẩm thực.

Trong bối cảnh hội nhập khu vực và dưới tác động của toàn cầu hóa, vấn đề hội nhập, giao lưu văn hóa, đặc biệt là sự biến đổi về môi trường và sự phát triển công nghệ sinh-hóa học dẫn đến ẩm thực của từng vùng, từng dân tộc có sự biến đổi, thay đổi.

Ở một mặt nào đó, sự kết hợp các yếu tố mới sẽ làm phong phú hơn cho món ăn địa phương, đồng thời gắn kết sợi dây liên kết giữa các quốc gia, góp phần bồi đắp tình hữu nghị giữa các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận về mối tương quan giữa ẩm thực và dinh dưỡng, vấn đề xây dựng thương hiệu ẩm thực Việt Nam và sự kết hợp giữa ẩm thực Việt Nam với một số quốc gia trong khu vực.

Tùy vào vùng địa lý, môi trường sinh thái, phong tục tập quán, tôn giáo ở mỗi quốc gia đã tạo nên đặc trưng văn hóa ẩm thực, góp phần hình thành nên bản sắc văn hóa dân tộc.

Chào mừng Cộng đồng kinh tế ASEAN, trong năm 2015, Hội hữu nghị Việt Nam-Đông Nam Á, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng lãnh sự quán các nước ASEAN, các cơ quan hữu quan tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa-giáo dục, văn nghệ-thể thao, xúc tiến thương mại, đầu tư kinh tế…, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Cụ thể, trong năm 2015, thành phố sẽ tổ chức một số hoạt động như: Lễ kỷ niệm 48 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, 20 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Đông Nam Á và hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Ngoài ra, thành phố cũng sẽ phối hợp với Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ tổ chức Hội nghị Khoa học kinh tế trẻ lần hai năm 2015 với chủ đề “Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015-Triển vọng và thách thức;” phối hợp với các trường đại học trên địa bàn thành phố tổ chức cuộc thi “Vòng quanh Đông Nam Á;” tổ chức triển lãm thành tựu văn hóa-kinh tế, khoa học kỹ thuật ASEAN; giao lưu, gặp gỡ giữa Tổng lãnh sự, hiệp hội doanh nghiệp các nước ASEAN với sinh viên một số trường đại học./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Bánh dầy Quán Gánh

Bánh dầy Quán Gánh

Làng nghề bánh dầy Quán Gánh tại thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội, có từ lâu đời được người dân nhiều đời gìn giữ. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)