Ngay trong ngày khai mạc, hàng ngàn khách tham quan đã đến dự Triển lãm nguyên liệu, phụ gia thực phẩm và đồ uống Việt Nam 2014 (Fi Vietnam 2014) do Tập đoàn UBM khu vực châu Á tổ chức vào ngày 21/5 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bà Rungphech (Rose) Chitanuwat - Giám đốc Kinh doanh khu vực châu Á của tập đoàn tổ chức triển lãm UBM cho biết tham gia trưng bày tại triển lãm có gần 150 gian hàng của 100 doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế.
Bên cạnh các gian hàng trưng bày, Tập đoàn UBM khu vực châu Á còn phối hợp với Hội Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Việt Nam (VAFoST) tổ chức hội thảo “Sử dụng phụ gia an toàn trong phát triển sản phẩm thực phẩm.”
Tại hội thảo, nhiều chủ đề như hài hòa các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong khu vực ASEAN, các phát kiến mới nhất về phụ gia thực phẩm, thấu hiểu nhu cầu người tiêu dùng và có chiến lược tiếp thị phù hợp, cập nhật các ứng dụng sản phẩm mới, các xu hướng và công nghệ mới nhất sẽ được trình bày.
Phát biểu khai mạc triển lãm, thạc sỹ Lê Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế chia sẻ, ở Việt Nam, theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm, năm 2013, có khoảng gần 4.000 phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến được cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và Giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
Bên cạnh các phụ gia thực phẩm được sản xuất trong nước thì rất nhiều loại được nhập khẩu từ nước ngoài chủ yếu từ Pháp, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Mỹ... với khối lượng hơn 260.000 tấn.
Theo ông Giang, phụ gia thực phẩm nếu được sử dụng đúng loại, đúng liều lượng, đúng đối tượng thực phẩm thì sẽ mang lại nhiều tác dụng tích cực như tạo được nhiều sản phẩm phù hợp với sở thích và khẩu vị của người tiêu dùng; kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm, làm tăng giá trị thương phẩm và thực phẩm. Ngược lại, nếu không được sử dụng đúng quy định thì sẽ gây tác hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Đối với một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nói chung và phụ gia thực phẩm nói riêng, việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm không phải chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn là sự tạo dựng uy tín của chính mình nhằm góp phần bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.
Với sự giúp đỡ của Hội Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Việt Nam, Ban tổ chức sẽ tiến hành trao giải “Fi Vietnam - VAFoST - Giải thưởng Thực Phẩm an toàn cho các tài năng trẻ.”
Bà Rungphech cho biết: “Người đoạt giải nhất sẽ nhận được giải thưởng gồm vé máy bay khứ hồi và chi phí khách sạn đến tham dự Triển lãm Fi Asia tại Jakarta, Indonesia (15-17/10). Ngoài ra, hai người đoạt giải nhì và ba cũng sẽ được nhận giải thưởng từ Ban tổ chức".
Triển lãm kéo dài đến ngày 22-23/5./.