Thành phố biển Ostende nằm ở phía tây của Bỉ, cách thủ đô Brussels 120km, luôn là điểm đến yêu thích của du khách trong dịp Hè.
Không chỉ được ví là "Nữ hoàng của những bãi biển," Ostende còn giúp du khách được thưởng thức ẩm thực đa dạng của nhiều nền văn hóa khác nhau do thành phố này quy tụ cư dân nguồn gốc từ nhiều nước trên thế giới.
Khởi nghiệp với Pho Sure
Kể từ tháng Tám vừa qua, một quán phở Việt đã bổ sung vào danh sách các nhà hàng châu Á ở Ostende. Đó là quán "Pho Sure" của cặp vợ chồng Việt-Bỉ, Đặng Phương Mai và Paul De Meulenaer.
Quán Pho Sure nằm trên con phố Alfons Pieterslaan, bên cạnh siêu thị Carrefour và cách bãi biển vài phút đi bộ. Phương Mai và Paul, chồng mình, đã chung sức khởi nghiệp bằng món phở, đặc sản của quê hương Phương Mai và cũng là quê thứ hai của anh Paul.
Quán nhỏ, xinh xắn, ấm cúng mang đến cho khách hàng cảm giác như ở chính ngôi nhà của mình. Không ai biết chính Phương Mai, người phụ nữ xinh đẹp và nhỏ bé lại là người lên ý tưởng và tự thiết kế cho nhà hàng của mình. Vì thế, quán có một phong cách rất riêng, tạo ấn tượng với du khách ngay lần đầu đặt chân tới. Và tên của quán cũng do cô tự đặt.
"Phở là món ăn nổi tiếng của Việt Nam nhưng cuộc sống cần sự chắc chắn để mang lại sự ổn định và bền vững," Phương Mai giải thích lý do cô đặt tên quán là Pho Sure.
Phương Mai quê Thái Bình. Sống ở vùng quê nghèo và là chị của ba em, sự tần tảo dường như đã ngấm sâu vào máu của người phụ nữ này. Lớn lên trong tiếng ru ầu ơ của bà, của mẹ, bát cơm thấm đẫm mồ hôi của cha, Phương Mai có một tâm hồn nhạy cảm và trí tưởng tượng phong phú.
Sau khi tốt nghiệp đại học kiến trúc tại Thành phố Hồ Chí Minh, cô lập nghiệp ở thành phố này. Thật tình cờ, Mai quen Paul, chàng trai người Bỉ khi đó là giáo viên Anh ngữ tại một trung tâm ở Hải Phòng. Duyên trời định. Năm 2005, Mai và Paul nên nghĩa vợ chồng.
Sau một thời gian sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, cuối năm 2016, Paul và Mai quyết định trở về Bỉ. Khi đó, họ đã có hai người con trai và Mai đang mang thai em bé thứ ba. Ban đầu, cả gia đình sống ở Blankenberge, một thành phố nhỏ thuộc tỉnh Tây Flemish, trong 1 năm.
Đây là thời gian mà cả hai vợ chồng Mai-Paul suy nghĩ về công việc sắp tới của mình. Họ đều muốn kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực vì Paul đã từng mở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở Israel và Hà Lan và có số kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn.
[Người thổi hồn cho ẩm thực Việt Nam trên vùng đất Malaysia]
Ước mong là vậy nhưng họ không biết triển khai ở đâu và vào thời điểm nào. Rồi họ nghĩ tới thành phố Ostende, nơi cách đó 4 năm, cả gia đình đã tới và bị cuốn hút bởi những khu nghỉ dưỡng bên bờ biển. Mai và Paul quyết định dọn tới thành phố này. Ostende quả thật là một thành phố trẻ năng động, giúp cặp vợ chồng Việt-Bỉ thực hiện ước mơ của mình.
Mai yêu thích thiết kế nội thất và với trí óc sáng tạo của mình, cô trang trí cho quán để mang đến cho mọi du khách cảm giác ấm cúng như ở nhà. Mai cũng kiêm nhiệm vụ bếp trưởng. Còn Paul, chồng cô đảm nhiệm việc quản lý. Quán nhỏ, đủ chỗ cho 20 thực khách. Khi trời đẹp, khách hàng có thể ngồi ngoài hiên.
Tại Pho Sure, vợ chồng Paul-Mai phục vụ hai món phở là phở gà và phở bò. Thực phẩm tươi ngon cùng với những loại gia vị đặc trưng của Việt Nam khiến cho món phở của quán luôn được thực khách yêu thích. Ngoài ra, Mai cũng làm cả món bánh mỳ kẹp kiểu Việt Nam với nhân là thịt xá xíu, giò lụa, pate, cà rốt chua ngọt và rau mùi. Món bánh mỳ này cũng được khách hàng Bỉ đánh giá cao.
Mới hoạt động được một tháng, Pho Sure trở thành quán ăn Việt Nam đầu tiên ở Ostende và bắt đầu được khách hàng chú ý. Tuần trước, thực đơn của quán bắt đầu có thêm món nem rán, thứ đặc sản trứ danh của Việt Nam có tên trên bản đồ ẩm thực thế giới, luôn chinh phục được các thực khách nước ngoài.
Kiốt tự phục vụ
Paul, chống Mai quê ở Sint-Niklaas, một thành phố nhỏ thuộc tình Đông Flemish. Nếu Mai là bếp trưởng thì Paul phụ trách đồ uống. Anh làm món sinh tố vừa ngon, vừa đẹp mắt và đặc biệt là càphê sữa kiểu Việt Nam, rất được khách hàng ưa chuộng.
Cả Mai và Paul đều cho rằng không khó để bắt đầu kinh doanh nếu biết xác định rõ mục tiêu. Trước khi mở quán, họ đã thử thực đơn của mình với bạn bè và gia đình.
Điểm nhấn của quán chính là món phở nổi tiếng của Việt Nam. Chất lượng của bát phở do nước dùng quyết định. Mai tự mình làm lấy tất cả. Ninh nước dùng từ xương gà hoặc xương bò. Cô cũng tự làm bò viên. Bát phở nóng hổi, bốc khói nghi ngút thơm mùi gừng nướng, quế, hồi, thảo quả đặc trưng. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ làm nên một góc Việt Nam ở thành phố biển nhộn nhịp của nước Bỉ.
Để hạn chế tiếp xúc trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn tồn tại, và khuyến khích không dùng tiền mặt, vợ chồng Mai-Paul lắp đặt một kios điện tử để khách tự đặt hàng và thanh toán. Phương pháp này nhanh chóng, thuận tiện vì quán chỉ có hai vợ chồng vừa làm đồ ăn, vừa phục vụ khách hàng.
Ostende có rất ít người Việt sinh sống, là một thành phố rất an toàn và là một ốc đảo hòa bình. Vì quán mới mở nên khách hàng chủ yếu là khách du lịch và cư dân Ostend, những người tò mò về ẩm thực Việt Nam hoặc những người đã từng đến Việt Nam.
Pho Sure đang dần dần tạo được uy tín tại thành phố biển nổi tiếng này. Có vị khách, sau khi ăn phở đã ghi lại cảm tưởng của mình: "Cảm ơn Pho Sure đã mang tới cho tôi hương vị Việt Nam, đất nước mà tôi rất yêu mến".
Cặp vợ chồng Việt-Bỉ, Mai-Paul đang góp phần mang hương vị Việt Nam đi khắp thế giới./.