Cánh gà, từng được coi là đứa em trai xấu tính của ức gà, giờ đã trở thành một món ăn chính thống. Thậm chí, đã có những nhà hàng chỉ tập trung chế biến các món ăn từ cánh gà.
Cánh gà là món ăn chủ yếu trong khi giải Super Bowl diễn ra, hay trong các bữa tiệc mừng năm mới ở khắp mọi nơi.
Mặc dù có lý thuyết cho rằng món cánh gà (Buffalo wing) khởi nguồn từ một quán bar ở Buffalo, New York, nhưng cánh gà giờ đã trở thành một món ăn toàn cầu. Từ Việt Nam tới Nam Phi, cánh gà giờ đã trở thành món khoái khẩu ở khắp nơi trên thế giới.
1. Cánh gà Việt Nam
Tẩm bột vào cánh gà và chiên ngập dầu. Xay nhuyễn 1,5 cốc rau mùi, 1 nhánh tỏi cùng với nước mắm, nước cốt chanh và ớt cay jalapenos thái nhỏ, mỗi loại 2 thìa canh. Trộn cánh gà đã chiên với 6 thìa canh bơ và hỗn hợp rau mùi.
2. Cánh gà Malaysia
Công thức này mang hương vị đặc trưng Malaysia với dừa, sả và các gia vị tới cho món cánh gà. Ướp cánh gà qua đêm sẽ khiến cho thịt gà có hương vị rất tuyệt vời.
3. Cánh gà Hàn Quốc
Món cánh gà Hàn Quốc sử dụng một loại sốt ớt đặc biệt có tên là gojujang, cùng với nước tương, tỏi, gừng và dầu vừng, ngoài ra còn có dấm gạo và mật ong. Món này được nấu hai lần - một lần để rán chín, một lần để rán giòn.
4. Cánh gà Peru
Cánh gà Peru ngon nhất là khi được nướng trên than đá để làm dậy mùi chanh thơm. Ớt, tỏi, thì là và ớt cựa gà nâng món ăn này lên một tầm cao mới.
5. Cánh gà Italy
Trộn 3/4 cốc vụn bánh mì Italy với 3/4 cốc pho mát Parmesan bào nhỏ và 1/4 cốc rau mùi Tây. Rắc bột mì lên cánh gà, nhúng chúng vào 3 quả trứng đã đánh kỹ, và tẩm chúng trong hỗn hợp vụn bánh mì.
Chiên cánh gà ngập trong dầu ở nhiệt độ 177 độ C tới khi cánh gà vàng giòn, mất khoảng 12 phút. Rưới nước sốt marinara, pho mát mozzarella và Parmesan lên cánh gà và nướng cho tới khi pho mát chảy ra trong vòng 1 phút. Ăn cùng với sốt marinara nóng.
6. Cánh gà Ấn Độ
Hãy thử món cánh gà nướng kiểu Ấn Độ này xem. Chúng được tẩm bột càri và rất ngon miệng. Làm thêm sốt sữa chua và dưa chuột để chấm - quá tuyệt!
7. Cánh gà Hy Lạp
Một công thức đơn giản gồm nước chanh, tiêu đen và các loại rau gia vị như hương thảo và húng tây khiến cho món cánh gà trở nên vô cùng hấp dẫn. Nướng chúng trong lò ở nhiệt độ 177 độ C trong vòng 1 giờ và nướng thêm trên bếp than nếu bạn thích. Rắc phomát feta lên và nướng thêm khoảng 1 phút, hoặc nhúng cánh gà vào sốt kem chua và thảo mộc.
8. Cánh gà Mỹ
Rượu Bourbon, bơ và gia vị - món này không thể nào "Mỹ" hơn được nữa. Món này vượt xa tiêu chuẩn của một đĩa cánh gà Buffalo mà bạn thường ăn.
9. Cánh gà Thái
Sữa dừa, tương ớt, bơ lạc, gừng, đường đỏ và nhiều hơn thế nữa. Tất cả đều nằm gọn trong một cái chảo - hãy ăn luôn trong chảo, vậy là bạn chỉ cần rửa mỗi cái chảo là đủ.
10. Cánh gà châu Á phong cách hiện đại
Bếp trưởng David Chang của nhà hàng Momofuku ở San Francisco là một trong số những bếp trưởng hàng đầu nước Mỹ. Phong cách nấu ăn của anh không chỉ giới hạn ở ẩm thực Trung Hoa.
Món cánh gà này được nấu theo phong cách châu Á hiện đại. Loại sốt mang tên "Octo-Vin" ăn kèm với món này khiến cho nó trở nên tuyệt vời. Bạn có thể nướng hoặc chiên cánh gà đều được, nhưng bếp trưởng Chang cho rằng nên nướng hơn.
11. Cánh gà Tây Ban Nha
Ớt cựa gà hun khói và tỏi. Món này rất thích hợp dùng trong các quán bar, và có hương vị cực kỳ hấp dẫn.
12. Cánh gà Ireland
Một cốc bia Guinness, một chút tiêu và vài nhánh hẹ cùng với món cánh gà này. Bạn còn cần gì hơn nữa nào?
13. Cánh gà Trung Quốc
Nướng cánh gà và trộn sốt. Thật dễ dàng! Sau đó trộn sốt Hoisin, mật ong, bơ, gừng và dầu vừng, rồi trộn với cánh gà để có một món ăn tuyệt hảo.
14. Cánh gà với rượu Sake
Rượu Sake, nước tương, gừng và hành lá. Một món ăn hoàn hảo.
15. Cánh gà Nam Phi
Ướp cánh gà trong hỗn hợp tương ớt, ớt bột cayenne, gừng, nước tương, tỏi và mật ong để có được món cánh gà Peri Peri hoàn hảo./.