Ngày 22/10, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định Hoàng Tiến Cường cho biết, nguyên nhân khiến 48 công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Youngor Smart Shirts Việt Nam (trụ sở tại Khu Công nghiệp Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa 6/10 là do hóa chất bảo vệ thực vật trong canh rau ngót.
Qua xét nghiệm các mẫu thức ăn được lấy tại tủ bảo quản của công ty này trong bữa ăn xảy ra sự việc cho thấy, trong thực phẩm không có vi khuẩn gây bệnh đường ruột nhưng trong canh rau ngót nấu thịt có hóa chất bảo vệ thực vật thuộc nhóm lân hữu cơ. Chính hóa chất này đã gây ra các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đau bụng.
Theo ông Hoàng Tiến Cường, với những ca ngộ độc thực phẩm do hóa chất, thời gian biểu hiện triệu chứng ngộ độc sẽ nhanh hơn so với ngộ độc do vi khuẩn. Diễn biến bệnh sau ăn thường xuất hiện sớm và chủ yếu là những hội chứng về thần kinh như choáng váng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.
Còn đối với những ca ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn gây bệnh đường ruột thường sẽ có thời gian ủ bệnh lâu hơn, có thể sau ăn từ 10-12 giờ và thường được biểu hiện bởi hội chứng tiêu hóa.
Sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định đã hướng dẫn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Youngor Smart Shirts vệ sinh cơ sở, dụng cụ nhà bếp, nhà ăn và khử trùng nguồn nước. Chi cục đã xử phạt công ty này 13 triệu đồng vì để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Như tin đã đưa, trưa 6/10, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Youngor Smart Shirts có 3.200 suất ăn cho công nhân được chia làm hai ca ăn vào lúc 11 giờ 15 phút và 12 giờ.
Sau khi ăn xong, 48 công nhân bị chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đau bụng phải chuyển tới Bệnh xá Quân y (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nam Định) để điều trị. Đến 18 giờ cùng ngày, tất cả công nhân được xuất viện, sức khỏe ổn định./.