Việt Nam có 103 nhà hàng được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh

Michelin Guide đã vinh danh 103 nhà hàng/quán ăn, trong đó có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá, 70 nhà hàng/quán ăn được lựa chọn giới thiệu, 29 nhà hàng có giá phải chăng.
Việt Nam có 103 nhà hàng được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh ảnh 1Đại diện các nhà hàng được Michelin Guide vinh danh. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Nhờ có “chất lượng món ăn cao, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức,” Việt Nam đã có 4 nhà hàng được gắn một sao Michelin, bao gồm: Anăn Saigon, Gia, Hibana by Koki (Khách sạn Capella Hanoi) và Tầm Vị.

Tối 6/6, cẩm nang ẩm thực danh giá toàn cầu Michelin Guide đã vinh danh các nhà hàng nói trên đồng thời công bố danh sách các nhà hàng và đầu bếp nổi bật của Việt Nam. Sự kiện được coi là cột mốc quan trọng trong việc ghi dấu ẩm thực và du lịch Việt trên bản đồ quốc tế.

Anăn Saigon là nhà hàng đầu tiên sở hữu một sao Michelin. Trước đó, nhà hàng tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh này được vinh danh tại giải thưởng Asia's 50 Best Restaurants, diễn ra tại Singapore vào 28/3. Ba nhà hàng còn lại đều ở Hà Nội.

Việt Nam có 103 nhà hàng được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh ảnh 2Đại diện nhà hàng Anăn Saigon nhận sao Michelin. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Trước đó, Hạng mục Michelin Selected vinh danh 70 nhà hàng (32 ở Hà Nội và 38 ở Thành phố Hồ Chí Minh), trong đố có tới 15 nhà hàng phục vụ món phở, điển hình như Phở 10 Lý Quốc Sư, Phở Tiến, Phở Chào...

Các quán ăn nổi tiếng từ lâu như Bún chả Obama (Bún chả Hương Liên), Chả cá Anh Vũ... cũng có mặt trong danh sách. Một số nhà hàng sang trọng như T.U.N.G Dining, Lửa, Gia Restaurant... cũng được nêu tên.

Michelin Guide cũng trao chứng nhận Bib Gourmand (danh sách do thẩm định viên đề xuất bao gồm các món ăn chất lượng với giá cả phải chăng) cho 29 nhà hàng.

[Các nhà hàng cao cấp Việt Nam sắp có tên trên bản đồ Michelin danh giá]

Hạng mục Michelin Guide Special Awards gồm các giải: Sommelier Award (Giải thưởng dành cho chuyên gia rượu) được trao cho ông Yu Yamamoto, Nhà hàng Lửa; Service Award (Giải thưởng dành cho chất lượng phục vụ) được trao cho đầu bếp Nguyễn Thị Nữ, Nhà hàng Vietnam House; Young Chef Award (Giải đầu bếp trẻ tài năng) được trao cho đầu bếp Sam Tran, Nhà hàng Gia.

Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide chia sẻ niềm vui và sự tự hào vì đã hoàn tất danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt chuẩn Michelin Guide tại Việt Nam. Danh sách này phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam có 103 nhà hàng được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh ảnh 3Món khai vị làm từ hoa bí do đầu bếp Sam Tran chuẩn bị tại tiệc trao giải Michelin Guide. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

“Thủ đô Hà Nội luôn thể hiện sự thư thái và trầm tĩnh với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong khu phố cổ. Thành phố này hội tụ những hương vị đậm chất Bắc Bộ của ẩm thực truyền thống Việt Nam, đề cao độ tươi ngon tự nhiên, được gia giảm với nhiều loại gia vị và rau thơm khác nhau để tạo ra tổ hợp riêng biệt cho từng món ăn,” ông Gwendal Poullennec cho biết.

Theo ông Gwendal Poullennec, Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố sôi động và có với tốc độ phát triển nhanh, nơi đây luôn mang đến cho du khách một nguồn năng lượng độc đáo với một nền ẩm thực đa dạng.

“Các kỹ thuật nấu ăn hiện đại và truyền thống đều được thể hiện một cách rõ ràng. Chúng tôi cũng thấy được sự kết hợp tuyệt vời giữa những đầu bếp kinh nghiệm và đầu bếp trẻ địa phương thông qua những ý tưởng và sự sáng tạo được thể hiện qua các món ăn,” ông nói.

Đại diện Michelin nhấn mạnh có 5 tiêu chí để đánh giá các nhà hàng, bao gồm chất lượng sản phẩm, tài nghệ nấu ăn, sự hài hòa hương vị, cá tính của đầu bếp thể hiện qua món ăn, sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.

Sao có thể “đổi ngôi” nếu nhà hàng hay đầu bếp không giữ được phong độ. Người đánh giá các nhà hàng là các thẩm định viên của Michelin. Họ phải giữ kín danh tính để đảm bảo sự khách quan tối đa.

Một sao Michelin cho thấy nhà hàng có “chất lượng món ăn cao, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức.” Hai sao Michelin cho thấy nhà hàng có “chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để thực khách quay lại thưởng thức.” Ba sao Michelin cho thấy nhà hàng có “chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để thực khách lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức và trải nghiệm"./.

Các hạng mục được trao giải:

Việt Nam có 103 nhà hàng được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh ảnh 4Michelin Guide đã vinh danh 103 nhà hàng, trong đó có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá, 70 nhà hàng/quán ăn được lựa chọn giới thiệu, 29 nhà hàng có giá phải chăng.
Việt Nam có 103 nhà hàng được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh ảnh 5Các nhà hàng được gắn sao Michelin.
Việt Nam có 103 nhà hàng được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh ảnh 6Các nhà hàng có giá phải chăng tại Hà Nội.
Việt Nam có 103 nhà hàng được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh ảnh 7Các nhà hàng có giá phải chăng tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Việt Nam có 103 nhà hàng được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh ảnh 8Danh sách các nhà hàng tại Hà Nội được Michelin Guide giới thiệu.
Việt Nam có 103 nhà hàng được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh ảnh 9Danh sách các nhà hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh được Michelin Guide giới thiệu.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Bánh dầy Quán Gánh

Bánh dầy Quán Gánh

Làng nghề bánh dầy Quán Gánh tại thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội, có từ lâu đời được người dân nhiều đời gìn giữ. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)