Đặc sắc “Phở số” trong Lễ hội ẩm thực Hà Nội năm 2024

Phở truyền thống không chỉ được bảo tồn mà còn được phát triển lan tỏa mạnh mẽ trong kỷ nguyên công nghệ số và là sản phẩm sáng tạo của Hà Nội trong ngành công nghiệp văn hóa.

Đặc sắc “Phở số” trong Lễ hội ẩm thực Hà Nội năm 2024

Tối 29/11, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2024 và Lễ công bố Quyết định ghi danh "Phở Hà Nội" là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia đã chính thức khai mạc tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng.

Sự kiện diễn ra đến hết ngày 1/12.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết tiếp nối sự thành công của 3 kỳ lễ hội, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2024 được tổ chức với chủ đề “Hà Nội kết nối năm châu” có sự tham gia của đại diện 16 Đại sứ quán các nước: Algeria, Argentina, Azerbaijan, Brazil, Ấn Độ, Iran, Nhật Bản, Mông Cổ, Lào, Nga, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Pháp, Italy, Venezuela và 8 tỉnh bạn: Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, Hưng Yên, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Quảng Bình với quy mô hơn 80 gian hàng.

Thông qua Lễ hội, các tổ chức, cá nhân, nghệ nhân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, quảng bá sản phẩm, trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực đặc sắc của các quốc gia, vùng lãnh thổ, tỉnh, thành phố.

Nhân dân và du khách được hòa mình trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian, thưởng thức các tiết mục văn hóa nghệ thuật truyền thống, hiện đại do các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế biểu diễn; được giao lưu, chia sẻ những kiến thức, bí quyết của các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng, những người đã “thổi hồn” vào nguyên liệu, thực phẩm để biến thành những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.

ttxvn_le hoi am thuc ha noi.jpg
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Cùng với nghề cốm Mễ Trì, nghề làm xôi Phú Thượng, nghề ướp trà sen Quảng An, năm 2024, phở Hà Nội đã vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định ghi danh vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân Thủ đô. Đồng thời, đây cũng là cơ sở pháp lý quan trọng để góp phần triển khai các biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể - phở Hà Nội.

“Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm nay có sự góp mặt của chương trình “Phở số Hà Thành” - một sáng tạo độc đáo kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và công nghệ; qua đó, phở truyền thống không chỉ được bảo tồn mà còn được phát triển lan tỏa mạnh mẽ trong kỷ nguyên công nghệ số và là sản phẩm sáng tạo của Hà Nội trong ngành công nghiệp văn hóa,” Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà nhấn mạnh.

Trong tối khai mạc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2024, các đại biểu đã có dịp trải nghiệm “Phở số Hà Thành” - một sáng tạo độc đáo kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và công nghệ. Theo đó, người dân và du khách thưởng thức món phở truyền thống được chế biến và phục vụ bởi robot thông minh, đồng thời được tham quan các ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong chế biến món phở.

Với các gian hàng ẩm thực đa dạng, độc đáo, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2024 được kỳ vọng thu hút đông đảo người dân đến thưởng thức, trải nghiệm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Gian hàng món ngon Sài Thành giới thiệu phong phú món ăn. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Khai mạc Lễ hội ẩm thực đường phố Sài Gòn 2024

Lễ hội lấy cảm hứng từ tinh hoa ẩm thực Việt với 5 hương vị nguyên bản, gồm vị của “tuổi thơ” hồn nhiên, “thanh xuân” tươi mới, “vấp ngã” đầy thử thách, “trưởng thành” chín chắn và “đời” sâu lắng.

Nhà hàng “Phở Hà Nội 1979” khai trương tại địa chỉ 128 đường Burwood, khu Burwood, bang New South Wales, Australia. (Ảnh: TTXVN phát)

Để Phở Việt Nam vươn tầm ẩm thực quốc tế

Phở đã theo chân người Việt đi khắp thế giới, là món ăn truyền thống của người Việt nhưng lại được rất nhiều người nước ngoài yêu thích, góp phần tôn vinh văn hóa ẩm thực của “dải đất hình chữ S.”