Những món ăn đậm đà béo ngậy của người dân các nước trong mùa Đông lạnh giá

Mùa Đông đến, khi nhiệt độ xuống thấp cũng là lúc những thực khách đói bụng tìm đến những món ăn ấm áp và hấp dẫn, từ phở Việt Nam đến súp hành kiểu Pháp.

Mùa Đông đến, khi nhiệt độ xuống thấp cũng là lúc những thực khách đói bụng tìm đến những món ăn ấm áp và hấp dẫn, từ phở Việt Nam đến súp hành kiểu Pháp.

Từ những món hầm đậm đà đến nồi súp thơm phức, ẩm thực mùa Đông chính là một cách để các quốc gia khác nhau chống chọi với cái lạnh.

Fondue.jpg
Fondue của Thụy Sĩ. (Nguồn: Fooby.ch)

Thụy Sĩ: Fondue

Ở dãy núi Alps thơ mộng như trong truyện cổ tích của Thụy Sĩ, fondue là món ăn mùa Đông tinh túy.

Một tảng lớn phomai tan chảy, thường là sự pha trộn giữa gruyère và emmental, được giữ ấm trên một chiếc bếp nhỏ.

Thực khách sẽ nhúng bánh mỳ vào lớp kem phomai, vừa chia sẻ thức ăn vừa chia sẻ hơi ấm.

Fondue không chỉ là một bữa ăn, đó là một trải nghiệm xã hội thể hiện lòng hiếu khách của người Thụy Sĩ cũng như tình yêu của họ đối với những món ăn có hương vị đậm đà, ấm áp.

Goulash.jpeg
Goulash của Hungary. (Nguồn: recipes.net)

Hungary: Goulash

Món goulash nổi tiếng của Hungary là món hầm thịnh soạn đã sưởi ấm những trái tim và những ngôi nhà trong nhiều thế kỷ.

Được làm từ thịt bò mềm, khoai tây và nước dùng đậm đà với ớt bột, món guly là biểu tượng của truyền thống ẩm thực Hungary.

Ban đầu là món ăn của người chăn cừu, món ăn này đã trở thành đặc sản quốc gia, hoàn hảo cho những ngày đông lạnh giá khi ai cũng mong muốn có được một bữa ăn thịnh soạn, ấm áp.

Borscht.jpg
Borscht của Ukraine. (Nguồn: Wikipedia)

Ukraine: Borscht

Borscht của Ukraine là một món súp củ cải đường tươi ngon, bổ dưỡng và đẹp mắt.

Món ăn truyền thống này thường được ăn kèm một muỗng kem chua, bao gồm các thành phần như bắp cải, khoai tây và thịt.

Hương vị đậm đà, nồng nàn của borscht khiến nó trở thành món ăn chính ấm cúng trong các hộ gia đình Ukraine trong những tháng mùa Đông dài.

Scottiglia.jpg
Scottiglia của Italy. (Nguồn:

Italy: Scottiglia

Scottiglia của Tuscany là món thịt hầm thịt mộc mạc bởi người dân vùng này ưa thích những món ăn với hương vị giản dị, đậm đà.

Món ăn được nấu từ nhiều loại thịt, bao gồm thịt gà, thỏ và thịt lợn, ninh với cà chua và rượu vang đỏ, như hình ảnh đặc trưng của ẩm thực Italy.

Scottiglia thường được thưởng thức với bánh mỳ giòn, đủ để chấm đẫm nước sốt đậm đà, thơm ngon một cách hoàn hảo.

Cassoulet.jpg
Cassoulet của Pháp. (Nguồn: thecozyapron.com)

Pháp: Cassoulet và súp hành tây kiểu Pháp

Ở phía tây nam nước Pháp, cassoulet là món ăn thịnh soạn nhất vào mùa đông. Món hầm đậu trắng, vịt confit và xúc xích nấu chậm này là một món ăn thịnh soạn giúp giữ ấm cơ thể.

Súp hành tây kiểu Pháp cũng ấm áp không kém, một bát hành tây caramen ninh trong nước dùng thịt bò và phủ một miếng bánh mỳ giòn cùng gruyère tan chảy.

Cả hai món ăn đều làm nổi bật tài năng của người Pháp trong việc tạo ra những bữa ăn ấm áp, thỏa mãn sâu sắc.

Shepherd s pie.jpg
Món bánh gà của Anh. (Nguồn: perfectitaliano.com)

Vương quốc Anh: Bánh nướng nhân thịt cừu

Ở Vương quốc Anh, bánh nướng nhân thịt cừu là món ăn chính được yêu thích vào mùa Đông. Món ăn cổ điển này gồm thịt cừu băm nấu với rau và phủ một lớp khoai tây nghiền kem, sau đó nướng đến khi có độ rám vàng hoàn hảo.

Bánh nướng nhân thịt cừu là món ăn ấm áp tuyệt đỉnh trong một một bữa ăn thịnh soạn, ấm áp, hoàn hảo vào một buổi tối mùa Đông lạnh giá.

Avgolemono.jpg
Avgolemono của Hy Lạp. (Nguồn: themom100.com)

Hy Lạp: Avgolemono

Avgolemono của Hy Lạp là một món súp gà nhẹ nhàng được gia tăng hương vị với với trứng và chanh.

Món súp mịn màng này vừa nhẹ nhàng vừa đậm đà, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến trong những tháng lạnh giá.

Hương vị chanh chua kết hợp với kết cấu kem tạo nên một món ăn độc đáo và dễ chịu được ưa chuộng trong ẩm thực Hy Lạp.

vnp_1308phoHanoi.jpg
Phở Hà Nội. (Nguồn: Vietnam+)

Việt Nam: Phở

Phở Việt Nam là một món súp thơm ngon hoàn hảo để xua tan cái lạnh của mùa Đông.

Món ăn này có nước dùng thanh thơm vị hoa hồi, quế và gừng, phần bánh phở mềm dai, thịt ăn cùng thường là thịt bò hoặc thịt gà, điểm thêm những cọng rau thơm xanh mát.

Phở không chỉ ấm áp mà còn tươi mới, mang đến một bữa ăn nhẹ nhưng vẫn thỏa mãn.

momo tibet.jpg
Momo của Tây Tạng. (Nguồn: greattibettour.com)

Tây Tạng: Momo

Ở Tây Tạng, bánh bao momo là món ăn được ưa chuộng vào mùa đông. Những chiếc bánh bao hấp hoặc rán này được nhồi hỗn hợp thịt, rau và gia vị, và thường được thưởng thức cùng nước chấm cay.

Momo không chỉ ngon mà còn là cách dễ chịu để làm ấm cơ thể trong mùa đông khắc nghiệt của Tây Tạng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Gian hàng món ngon Sài Thành giới thiệu phong phú món ăn. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Khai mạc Lễ hội ẩm thực đường phố Sài Gòn 2024

Lễ hội lấy cảm hứng từ tinh hoa ẩm thực Việt với 5 hương vị nguyên bản, gồm vị của “tuổi thơ” hồn nhiên, “thanh xuân” tươi mới, “vấp ngã” đầy thử thách, “trưởng thành” chín chắn và “đời” sâu lắng.

Nhà hàng “Phở Hà Nội 1979” khai trương tại địa chỉ 128 đường Burwood, khu Burwood, bang New South Wales, Australia. (Ảnh: TTXVN phát)

Để Phở Việt Nam vươn tầm ẩm thực quốc tế

Phở đã theo chân người Việt đi khắp thế giới, là món ăn truyền thống của người Việt nhưng lại được rất nhiều người nước ngoài yêu thích, góp phần tôn vinh văn hóa ẩm thực của “dải đất hình chữ S.”