Ngày 7/12 - Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi năm 2024 đã diễn ra tại Khu chợ ẩm thực Hazel Food Market nổi tiếng của thủ đô Pretoria.
Đây là năm thứ hai liên tiếp sự kiện này được tổ chức tại Đất nước Cầu Vồng và đã được đông đảo người dân sở tại đón nhận.
Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi là một trong những sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, phối hợp cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi, với mục đích lan tỏa tinh hỏa ẩm thực Việt tới bạn bè bản địa và quốc tế.
Ngay từ rất sớm, nhiều người Nam Phi, thành viên ngoại giao đoàn các nước và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nam Phi đã hào hứng tìm đến xếp hàng tại khu vực giới thiệu phở và ẩm thực của Việt Nam.
Trong trang phục áo cờ đỏ sao vàng nổi bật và nón lá đầy màu sắc, các cán bộ, nhân viên, các phu quân và phu nhân của Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi cùng tự hào phục vụ thực khách món phở bò và phở gà truyền thống của Việt Nam. Các thực khách rất hào hứng tìm hiểu về cách lựa chọn nguyên liệu, nấu nước dùng cũng như chuẩn bị đồ ăn kèm.
Cũng nhân dịp này, bên cạnh phở, người dân Nam Phi và quốc tế cũng có cơ hội thưởng thức món nem rán truyền thống và càphê Việt Nam. Khoảng 400 suất phở bò và gà cùng 1.000 nem rán và càphê pha sẵn Việt Nam được phục vụ hoàn toàn miễn phí, đáp ứng được nhiều khẩu vị khác nhau của thực khách. Một số sản phẩm mang thương hiệu Việt như gạo, càphê, bánh tráng, bánh kẹo, mỳ phở ăn liền… cũng được trưng bày tại sự kiện…
Trao đổi với phóng viên TTXVN, anh Keith Dali, thực khách người Nam Phi, cho biết: “Tôi thực sự thích các món ăn Việt Nam ngày hôm nay. Tôi đã uống một ít cà phê đá thực sự sảng khoái. Món nem rán rất ngon và mềm và rất nhẹ bụng. Và tất nhiên, tôi đã được thưởng thức món phở. Điều tôi thích ở món phở là món ăn thanh đạm, nước dùng thơm ngơn, vì vậy rất nhẹ bụng. Tôi thực sự thích phở…
Đây là lần đầu tiên tôi thử đồ ăn Việt Nam và điều này thực sự khiến tôi muốn đến thăm Việt Nam. Trên thực tế, tôi đang xin thị thực để đi du lịch Việt Nam và có thể trải nghiệm đồ ăn nhiều hơn nữa. Sự kiện này là một sự giới thiệu rất hay về ẩm thực và tôi rất thích điều này.”
Không chỉ giới thiệu về ẩm thực Việt, sự kiện Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi cũng được xem là cơ hội để người dân Nam Phi và các nước hiểu thêm về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.
“Cô bạn của tôi đây đã từng thưởng thức món Phở của Việt Nam trước đây và cô ấy nói rằng tôi cần phải đến sự kiện hôm nay để thực sự thưởng thức món ăn này. Và thực sự món ăn Việt Nam rất ngon và lành mạnh. Đến với sự kiện này, tôi thấy thực sự khá thú vị khi trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau và gặp gỡ những người bạn Việt Nam ở đây, mọi người rất thân thiện và rất nồng nhiệt chào đón chúng tôi,” chị Zuné Naudé, người Nam Phi, chia sẻ.
Trong khi đó, bạn chị Zuné Naudé hào hứng chia sẻ: “Mỗi khi nhắc đến Việt Nam là tôi nghĩ đến món phở. Như bạn tôi đã nói, tôi đã ăn phở nhiều lần nhưng bát phở tôi ăn hôm nay là bát phở nggon nhất mà tôi từng ăn cho đến nay. Tôi cũng từng thử tự nấu phở ở nhà và rõ ràng là không thành công, không thể ngon bằng bát phở tôi ăn hôm nay.
Đến với sự kiện này tôi đã học được thêm nhiều điều về món phở và điều này khiến tôi muốn đến thăm Việt Nam. Giống như bạn tôi đã nói, tôi cảm nhận được người Việt Nam rất tốt bụng và rất ngọt ngào. Và món nem rán cũng rất, rất ngon. Và cà phê, tôi đã ngạc nhiên bởi càphê ngon như thế nào.”
Không chỉ người dân Nam Phi, rất nhiều thực khách quốc tế cũng bày tỏ sự yêu thích món ăn và văn hóa Việt Nam. Đại sứ Venezuela tại Nam Phi Carlos Feo Acevedo chia sẻ: “Hôm nay là một ngày tuyệt vời ở Pretoria, đặc biệt là với lễ hội ẩm thực Việt Nam mà chúng tôi đang tham dự. Đồ ăn rất tuyệt, đầy đủ và rất ngon.
Sự kiện này không chỉ giới thiệu món ăn Việt Nam, mà đây còn là tình cảm bạn bè, đồng chí người Việt. Chúng tôi có thể cảm nhận ở người Việt Nam một tinh thần vui vẻ, hạnh phúc và thật tuyệt vời khi chia sẻ tinh thần đó với những người bạn Việt Nam”./.
Để Phở Việt Nam vươn tầm ẩm thực quốc tế
Phở đã theo chân người Việt đi khắp thế giới, là món ăn truyền thống của người Việt nhưng lại được rất nhiều người nước ngoài yêu thích, góp phần tôn vinh văn hóa ẩm thực của “dải đất hình chữ S.”