Phở, nem Việt Nam 'sánh đôi' cùng đồ ăn Nga, Italy tại Liên hoan Ẩm thực Quốc tế

Liên hoan năm nay có chủ đề "Ẩm thực kết nối," là dịp giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa ẩm thực của các quốc gia, thúc đẩy ngoại giao văn hóa.

Ẩm thực Việt với các món ăn nổi tiếng thế giới như nem, phở... sẽ có mặt trong Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Ẩm thực Việt với các món ăn nổi tiếng thế giới như nem, phở... sẽ có mặt trong Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 sẽ diễn ra trong hai ngày 7-8/12 tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) với sự tham gia của hơn của 60 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Đó là thông tin ông Hoàng Thái Hà, Chủ tịch Công đoàn Cục Phục vụ Ngoại giao Đoàn cung cấp cho báo chí ngày 21/11 tại Hà Nội.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế là một trong những sự kiện thường niên nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực. Liên hoan năm nay có chủ đề "Gastronomy of Unity - Ẩm thực kết nối" không chỉ là dịp giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa ẩm thực của các quốc gia, mà còn là cơ hội để thúc đẩy tôn vinh các đẹp văn hóa của Việt Nam, thúc đẩy ngoại giao văn hóa, đẩy mạnh hình ảnh quốc gia và mở rộng, phát huy hơn nữa về tinh thần hợp tác quốc tế.

amthuc1.jpg
Quang cảnh buổi gặp gỡ báo chí. (Ảnh: Minh An/Vietnam+)

Theo ông Hoàng Thái Hà, từ năm 2014 đến nay, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế đã được tổ chức 11 lần, tạo nên sự kiện giao lưu về văn hóa về ẩm thực tầm cỡ quốc tế, thu hút đông đảo các Đại sứ quán, các Trung tâm Văn hóa nước ngoài, bè bạn quốc tế, Sở Ngoại vụ các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, các nhà tài trợ cùng Bộ Ngoại giao tham gia sự kiện này.

Chương trình là cơ hội để giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế, là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá thương hiệu, các sản phẩm, các hoạt động kinh doanh và các dịch vụ tới bạn bè quốc tế cũng như khách tham gia chương trình...

“Năm nay, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế với chủ đề ‘Ẩm thực kết nối’ sẽ không chỉ tôn vinh sự phong phú, đa dạng của ẩm thực toàn cầu mà còn nhấn mạnh ẩm thực là một ngôn ngữ chung – nơi con người từ những nền văn hóa khác biệt tìm thấy sự đồng điệu. Qua từng món ăn, chúng ta sẽ không chỉ chia sẻ sự tinh túy trong hương vị ẩm thực mà còn lan tỏa những câu chuyện về lịch sử, truyền thống giá trị tốt đẹp ở mỗi dân tộc,” ông Hoàng Thái Hà cho biết.

amthuc.jpg
Ông Hoàng Thái Hà, Chủ tịch Công đoàn Cục Phục vụ Ngoại giao Đoàn (thứ hai từ trái sang) phát biểu. (Ảnh: Minh An/Vietnam+)

Điểm mới của liên hoan năm nay là các màn quảng diễn những món ăn công phu, chương trình biểu diễn nghệ thuật, các hoạt động trò chơi-trải nghiệm như: Lễ hội bia, Passport ẩm thực, Ẩm thực trên một đĩa, Bếp năm châu…

Người tham gia sẽ được thưởng thức các món nướng của Nga, các món ăn nổi tiếng thế giới của ẩm thực Italy. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí, nghệ nhân ẩm thực Lê Thị Thiết khẳng định Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 không chỉ là một “bữa tiệc” văn hóa đa sắc mà còn kể cho người tham dự những câu chuyện đầy cảm xúc thông qua các món ăn ẩm thực đến từ nhiều quốc gia, vùng miền.

amthuc3.jpg
Liên hoan có sự góp mặt của 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. (Ảnh: Minh An/Vietnam+)

“Ẩm thực Việt sẽ là một điểm nhấn, thể hiện sự nâng tầm với các hương vị món ăn phong phú. Qua đó, vừa giữ gìn truyền thống, vừa có sự sáng tạo để phù hợp với bạn bè quốc tế. Hy vọng mỗi người tham dự sẽ cảm nhận được những hương vị hòa quyện, tạo sự kết nối giữa các nền văn hóa thông qua những câu chuyện thú vị về ẩm thực,” nghệ nhân Lê Thị Thiết chia sẻ.

Sự kiện do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp với Cục Lễ tân Nhà nước, Vụ Thông tin và Báo chí, Báo Thế giới và Việt Nam cùng các cơ quan của Bộ Ngoại giao tổ chức./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Gian hàng món ngon Sài Thành giới thiệu phong phú món ăn. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Khai mạc Lễ hội ẩm thực đường phố Sài Gòn 2024

Lễ hội lấy cảm hứng từ tinh hoa ẩm thực Việt với 5 hương vị nguyên bản, gồm vị của “tuổi thơ” hồn nhiên, “thanh xuân” tươi mới, “vấp ngã” đầy thử thách, “trưởng thành” chín chắn và “đời” sâu lắng.

Nhà hàng “Phở Hà Nội 1979” khai trương tại địa chỉ 128 đường Burwood, khu Burwood, bang New South Wales, Australia. (Ảnh: TTXVN phát)

Để Phở Việt Nam vươn tầm ẩm thực quốc tế

Phở đã theo chân người Việt đi khắp thế giới, là món ăn truyền thống của người Việt nhưng lại được rất nhiều người nước ngoài yêu thích, góp phần tôn vinh văn hóa ẩm thực của “dải đất hình chữ S.”