Xác lập kỷ lục Việt Nam với 102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky

Đại diện Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam đã trao quyết định chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam chế biến và công diễn 102 món ăn từ tàu hũ ky cho Ủy ban Nhân dân thị xã Bình Minh.

Trao giấy chứng nhận cho các đơn vị tham gia hội thi và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)
Trao giấy chứng nhận cho các đơn vị tham gia hội thi và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Ngày 17/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Ủy ban Nhân dân thị xã Bình Minh tổ chức Hội thi Ẩm thực và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ Tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Festival Gạch Gốm Đỏ - Kinh tế Xanh tỉnh Vĩnh Long lần thứ nhất năm 2024, diễn ra từ ngày 16-23/11.

Tại hội thi, 20 đội cùng tranh tài chế biến các món ăn, thức uống đa dạng về màu sắc, hương vị từ nguyên liệu chính là tàu hũ ky của làng nghề sản xuất tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Kết quả, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Long Hồ.

ttxvn_tau hu ky (3).jpg
Khen thưởng đơn vị đạt giải nhất Hội thi Ẩm thực chế biến món ăn từ Tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Đặc biệt, dịp này Đại diện Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam đã trao quyết định chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Sự kiện chế biến và công diễn 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam" (với nguyên liệu chính từ tàu hũ ky Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) cho Ủy ban Nhân dân thị xã Bình Minh.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Xuân Hoanh cho biết Vĩnh Long nổi tiếng với làng nghề tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh.

Làng nghề với hơn 20 hộ sản xuất tàu hũ ky, hàng ngày đã cho ra hơn 3 tấn sản phẩm các loại như tàu hũ ky miếng lớn, tàu hũ ky non, tàu hũ ky cọng khô...

ttxvn_tau hu ky (2).jpg
Đại biểu tham quan khu vực trưng bày món ăn dự thi. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Nguyên liệu chính sản xuất tàu hũ ky được làm từ hạt đậu nành sạch, không hóa chất nên sản phẩm tàu hũ ky rất bổ dưỡng. Món ăn từ tàu hũ ky Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh rất đa dạng, không chỉ có trong các bữa cơm dân dã, các bữa ăn chay mà còn có trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng.

Năm 2013, "Tàu hũ ky Mỹ Hòa - Bình Minh" được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể.

Năm 2017, "Tàu hũ ky Mỹ Hòa - Bình Minh" đạt giải thưởng sản phẩm tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2023, nghề làm tàu hũ ky Mỹ Hòa - Bình Minh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận và đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Ngày nay, làng nghề tàu hũ ky còn là điểm đến tham quan thu hút du khách cùng tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất ra những miếng tàu hủ ky thơm ngon và hấp dẫn, được lắng nghe người dân nơi đây kể những câu chuyện về sự hình thành và phát triển của làng nghề.

ttxvn_tau hu ky (4).jpg
Trao Bằng xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ Tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky cho Ủy ban Nhân dân thị xã Bình Minh. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Ông Nguyễn Xuân Hoanh cho biết hội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục đầu tiên của Việt Nam với 102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky Mỹ Hòa - thị xã Bình Minh là dịp để tôn vinh những nghệ nhân tâm huyết với nghề, góp phần vào việc bảo tồn làng nghề truyền thống của địa phương. Đây là dịp để giới thiệu ẩm thực đặc trưng của tỉnh Vĩnh Long nói chung và của thị xã Bình Minh nói riêng, thu hút sự quan tâm của du khách thông qua ẩm thực.

Qua hội thi tạo sân chơi bổ ích, tạo điều kiện giao lưu và phát huy khả năng sáng tạo cho những người yêu thích ẩm thực, là cơ hội để các đầu bếp thể hiện khả năng sáng tạo, đóng vai trò như một “Đại sứ ẩm thực,” gửi gắm những giá trị của ẩm thực địa phương đến bạn bè khắp nơi trong nước và quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Gian hàng món ngon Sài Thành giới thiệu phong phú món ăn. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Khai mạc Lễ hội ẩm thực đường phố Sài Gòn 2024

Lễ hội lấy cảm hứng từ tinh hoa ẩm thực Việt với 5 hương vị nguyên bản, gồm vị của “tuổi thơ” hồn nhiên, “thanh xuân” tươi mới, “vấp ngã” đầy thử thách, “trưởng thành” chín chắn và “đời” sâu lắng.

Nhà hàng “Phở Hà Nội 1979” khai trương tại địa chỉ 128 đường Burwood, khu Burwood, bang New South Wales, Australia. (Ảnh: TTXVN phát)

Để Phở Việt Nam vươn tầm ẩm thực quốc tế

Phở đã theo chân người Việt đi khắp thế giới, là món ăn truyền thống của người Việt nhưng lại được rất nhiều người nước ngoài yêu thích, góp phần tôn vinh văn hóa ẩm thực của “dải đất hình chữ S.”